1. >

Dược phẩm của Cuba có thể kiểm soát các căn bệnh ung thư

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Hội thảo quốc tế về sử dụng và phát triển sản phẩm của ngành công nghiệp y tế đồng vị, Cuba đã chứng minh dược phẩm của nước này có thể kiểm soát các căn bệnh ung thư trong tương lai gần.

Dược phẩm của Cuba có thể kiểm soát các căn bệnh ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong Hội thảo quốc tế lần thứ V về Sử dụng và phát triển sản phẩm của ngành công nghiệp y tế đồng vị, Cuba đã chứng minh khả năng phát triển mạnh mẽ của mình trong ngành nghiên cứu chống ung thư và khẳng định dược phẩm Cuba có thể kiểm soát được các căn bệnh ung thư trong những năm sắp tới. 

Hội thảo quốc tế trên đã được Trung tâm đồng vị Cuba (Centis) tổ chức trong tuần vừa qua tại thủ đô La Habana, thu hút sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới như Ý, Đức, Mỹ, Cuba, Hungari, Tây Ban Nha, Brasil, Cộng hòa Dominica, El Salvador và Honduras. 

Phát biểu trong hội thảo, Tiến sĩ khoa học của Trung tâm Phân tử Miễn dịch học Rolando Perez Rodriguez cho biết, Cuba hiện đang có 28 sản phẩm đăng ký hoặc đang trong các giai đoạn khác nhau về nghiên cứu điều trị ung thư, như vắc xin điều trị, kháng thể đơn dòng... được phát triển trong những tổ chức khoa học khác nhau liên quan đến các lĩnh vực công nghệ sinh học. 

Ông Rolando cho rằng những dược phẩm trên trong những năm tới sẽ có ảnh hưởng ngày càng tăng, với mục tiêu làm cho các virus gây ung thư biến đổi sang tình trạng mãn tính có thể khống chế được dài hạn với chất lượng cho một cuộc sống chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh rằng việc áp dụng các thiết bị chụp hình tiên tiến để phục vụ trong y học hạt nhân và ung thư giúp cho chúng ta thuận tiện hơn trong việc áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả hơn đối với các u ác tính, theo đặc điểm sinh học cụ thể của khối u để lập ra phác đồ điều trị. 

Cũng tại buổi hội thảo, Giám đốc Centis, Tiến sĩ Jorge Cruz Arencibia cho biết ngoài mục tiêu phát triển dược phẩm nhằm thay thế nhập khẩu, Cuba đang xây dựng một nhà máy có thể sản xuất hạt vi cầu phóng xạ yttrium-90. Điều này sẽ tăng cường việc sử dụng các dược phẩm chứa nguyên tố phóng xạ trong điều trị ung thư biểu mô thần kinh nội tiết, biến chứng chung của bệnh viêm khớp dạng thấp và chứng dễ chảy máu, giảm đau từ di căn xương, u lympho không Hodgkin (hay còn gọi là ung thư hạch), và các loại khối u khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.