BNEWS Cuba đang tìm kiếm đối tác nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đây là lĩnh vực phát triển nhanh chưa từng có sau khi nước này cải thiện quan hệ ngoại giao với Mỹ.
Năm 2015, lượng du khách đến đảo quốc Caribe này tăng 17,4% lên mức cao kỷ lục 3,52 triệu lượt khách. Với tiềm năng lớn, Cuba đang rất cần vốn đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu về khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đang tăng nhanh.
Các quan chức ngành du lịch nước này đã tổ chức quảng bá hình ảnh Cuba tại Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế (FITUR) vừa được tổ chức trong các ngày 20-24/1 tại Madrid, Tây Ban Nha.
Hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn lời Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero khẳng định những công ty châu Âu đã hợp tác với Cuba và đóng góp vào sự phát triển du lịch của đảo quốc này, mặc dù chịu áp lực của các lệnh cấm vận của Mỹ, sẽ luôn nhận được hỗ trợ và quy định ưu đãi từ chính quyền Cuba.
La Habana đang cân nhắc 12 đề nghị của các công ty nước ngoài, chủ yếu từ Tây Ban Nha, về các dự án xây dựng khách sạn và các cơ sở du lịch khác.
Bộ Du lịch Cuba dự kiến sẽ tăng số lượng phòng khách sạn tại nước này từ 63.000 lên 85.500 phòng trong vòng 5 năm tới, đồng thời xây dựng thêm các khu nghỉ dưỡng và sân golf bằng nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
Ngành du lịch đứng thứ hai về đóng góp nguồn thu ngoại tệ cho Cuba, sau xuất khẩu dịch vụ y tế. Khách du lịch đến Cuba chủ yếu từ Canada (1,3 triệu lượt năm 2015), Đức, Pháp, Vương quốc Anh (UK), Italy và Tây Ban Nha. Tuy nhiên sau khi Washington và La Habana tái thiết lập quan hệ ngoại giao và một số quy định về du lịch được nới lỏng, ngày càng có nhiều người Mỹ đến thăm đảo quốc này.
Ước tính, Cuba đón khoảng 145.000 lượt khách du lịch Mỹ trong năm 2015, tăng 79% so với năm trước đó, và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay. Travel Leaders Group, doanh nghiệp dịch vụ lữ hành hàng đầu Mỹ, đánh giá Cuba là địa điểm du lịch xa xỉ được ưa thích hàng đầu trong năm 2016.
Tin liên quan
Ngành du lịch Cuba gặp sức ép chưa từng có khi du khách tăng kỷ lục
Các chuyên gia du lịch lo ngại Cuba sẽ không đủ năng lực tiếp đón "làn sóng" du khách tăng mạnh hơn dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.












