1. >

EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã cắt giảm 50% mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh năm 2017 xuống còn 1% so với dự đoán cơ quan này đưa ra hồi tháng 5/2016.

EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU

EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU. Ảnh minh họa: TTXVN.

Lý giải cho quyết định trên, EC cho rằng việc nước Anh quyết định rời EU đã tạo ra bầu không khí bất ổn định, dẫn đến một số doanh nghiệp hàng đầu đã hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào Anh.

EU dự báo kinh tế Anh ước đạt tốc độ tăng trưởng 1,9% năm 2016, 1% năm 2017 và 1,2% vào năm 2018. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh cao hơn so với mức dự báo của EU: năm 2017 là 1,4% và 1,5% cho năm 2018.

Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của EC, ông Pierre Moscovici cũng cảnh báo: Brexit sẽ tạo sức ép lên các hoạt động kinh tế của khối đồng tiền chung châu Âu trong dài hạn và nguy cơ tăng trưởng chậm lại sẽ vẫn còn tiếp diễn tại khu vực này.

Ông Moscovici cho rằng việc nước Anh rời EU sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế EU. Dự báo, tăng trưởng kinh tế của EU ước đạt 1,7% năm 2016 và 1,5% năm 2017.

Lạm phát trong khu vực đồng tiền chung cũng được dự đoán ở mức 1,4% năm 2017 và 2018 do giá dầu tăng lên. Dự báo này vẫn thấp hơn mức lạm phát mục tiêu mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là dưới 2%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.