Hàn Quốc muốn xây dựng 4 thành phố khởi nghiệp hàng đầu thế giới
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp ngày 21/11 cho biết Hàn Quốc xếp thứ 20 trong danh sách các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất, theo báo cáo năm 2024 của Startup Blink, một nền tảng nghiên cứu kinh tế đổi mới toàn cầu.
Hiện Seoul là thành phố duy nhất của Hàn Quốc nằm trong danh sách này, xếp ở vị trí thứ 21, trong khi các thành phố Busan, Daejeon và Incheon lần lượt xếp hạng 366, 429 và 458.
Trên cơ sở này, Bộ trên đã công bố kế hoạch và lộ trình nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước. Lộ trình bao gồm ba hướng chính sách: “sâu hơn”, “rộng hơn” và “gần hơn” để giải quyết sự phân cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở các địa phương.
Theo đó, Trung tâm Đổi mới quốc gia sẽ được tăng cường chức năng đầu tư công để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp triển vọng phát triển thông qua các khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Các dự án khởi nghiệp triển vọng bên ngoài khu vực đô thị sẽ có các hỗ trợ nhanh chóng về vốn và các thủ tục đăng ký khác.
Cùng với đó, Trung tâm Đổi mới sẽ hỗ trợ kết nối dựa trên cơ sở mạng lưới các công ty lớn và vừa đã được tích lũy trong 10 năm qua. Theo đó, chương trình sẽ hỗ trợ tích cực để các bên hợp tác trên tinh thần cùng có lợi giữa các tập đoàn lớn hàng đầu và các công ty khởi nghiệp triển vọng.
Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Oh Young Joo cho biết để khắc phục tình trạng môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp bị phân cực trong khu vực, chính phủ Hàn Quốc sẽ phát triển Trung tâm Đổi mới như một tổ chức đại diện tại khu vực hỗ trợ kết nối và thực hiện các liên kết mở.
Tin liên quan
-
Tài chính
Hàn Quốc: Thuế suất cao khiến thừa kế bất động sản trở thành gánh nặng
12:06' - 20/11/2024
Theo số liệu do Tổng cục Thuế Hàn Quốc công bố ngày 19/11, trong năm 2023, có 10.712 trường hợp người thừa kế bị đánh thuế có tuổi trên 80 tuổi, chiếm 53,7% tổng số trường hợp thừa kế trong cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc: Nhiều trường đại học khủng hoảng tuyển sinh
10:11' - 20/11/2024
Nhiều trường đại học ở nước này, đặc biệt là ở các tỉnh, đang phải đóng cửa các khoa và chuyên ngành ít hấp dẫn, vì khó khăn trong việc tuyển sinh.
-
Phân tích - Dự báo
Tham vọng tạo dựng thị trường chung của các công ty khởi nghiệp châu Âu
05:30' - 29/10/2024
Khoảng 20 tổ chức vận động hành lang đã gửi đề xuất lên Ủy ban châu Âu (EC), kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập một thị trường chung dành cho các công ty công nghệ hàng đầu châu Âu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Một góc Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN