EC điều tra phương thức định giá thuốc của Aspen Pharma
EC sẽ điều tra liệu Aspen có lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để vi phạm các quy tắc chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Cuộc điều tra liên quan đến các phương thức định giá của Aspen đối với các dược phẩm chứa các thành phần hoạt tính dược như chlorambucil, melphalan, mercaptopurine, tioguanine và busulfan.Các loại thuốc bị nghi ngờ này đang được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, đặc biệt là chữa khối u máu. Thuốc được bán ra thị trường dưới một số dạng thức và nhãn hiệu khác nhau. Aspen đã mua các loại thuốc này sau khi chúng được đăng ký bảo hộ sáng chế độc quyền.
Ủy viên phụ trách về chính sách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết khi mắc bệnh, bệnh nhân có thể bị phụ thuộc vào một số loại thuốc cụ thể để cứu chữa hoặc kéo dài cuộc sống của mình. Các công ty dược nên được thưởng vì đã sản xuất ra các dược phẩm này, qua đó khích lệ họ tiếp tục tạo ra những sản phẩm tốt trong tương lai. Tuy nhiên, khi giá của một loại thuốc đột ngột tăng lên tới vài trăm phần trăm thì đây lại là điều buộc EC phải vào cuộc xem xét.Về phần mình, Aspen đã đe dọa thu hồi các loại thuốc bị nghi ngờ trên, hiện đang được lưu hành tại một số nước thành viên EU và thực tế hãng này đã có động thái thu hồi đối với một vài trường hợp.Hành vi của Aspen có thể vi phạm các quy định chống độc quyền của EU (Điều 102 của Hiệp ước về Chức năng của Liên minh châu Âu (TFEU) và Điều 54 của Hiệp định về Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), theo đó nghiêm cấm việc áp đặt giá không công bằng. Cuộc điều tra của EC dự kiến sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực kinh tế châu Âu, trừ Italy, nơi cơ quan cạnh tranh nước này đã thông qua quyết định phạt các vi phạm Aspen vào ngày 29/9/2016.Đây là cuộc điều tra đầu tiên của EC về những lo ngại trước thực trạng nhiều nhà sản xuất dược phẩm áp giá quá cao đối với một số loại biệt dược mà họ sở hữu độc quyền.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Trung Quốc: Các công ty dược phẩm đạt lợi nhuận “khủng”
10:27' - 07/05/2017
Các công ty dược phẩm Trung Quốc trong quý I/2017 đã đạt được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận rất lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mạnh tay trong vấn đề an toàn thực phẩm và dược phẩm
07:27' - 15/02/2017
Trung Quốc sẽ siết chặt các quy định và sửa đổi các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm trong giai đoạn 2016 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
