1. >

EU, Nhật Bản hy vọng hoàn tất FTA vào cuối năm nay

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã bày tỏ tin tưởng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

EU, Nhật Bản hy vọng hoàn tất FTA vào cuối năm nay

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã bày tỏ tin tưởng FTA giữa EU và Nhật Bản sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Ảnh: independent.co.uk

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đêm 3/5 (theo giờ Việt Nam) tại Brussels, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch EC Juncker nhấn mạnh các cuộc đàm phán về FTA giữa EU và Nhật Bản đang tiến triển tích cực. Tuy nhiên, hai bên còn nhiều công việc phải hoàn tất. Chủ tịch EC cho rằng hiệp định sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại châu Âu và Nhật Bản, đồng thời cũng gửi đi tín hiệu tích cực cho thế giới.

EU và Nhật Bản khởi động đàm phán FTA từ tháng 3/2013. Vòng đàm phán 16 diễn ra hồi tháng trước tại Nhật Bản. Bên cạnh việc thảo luận về FTA, lãnh đạo EU đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản đưa cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhập cư vào chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất trên thế giới (G7) diễn ra vào ngày 26-27/5 tại Ise-Shima (Nhật Bản).

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự tôn trọng đối với đề nghị của EU để giải quyết những thách thức mà châu lục đang phải đối mặt và cho rằng điều quan trọng là G7 hành động với sự đoàn kết để giải quyết những thách thức này, bao gồm cả vấn đề suy giảm kinh tế toàn cầu, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và những căng thẳng trên Biển Đông... Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo của Nhật trong nhiệm kỳ Chủ tịch G7 trong năm nay.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã gặp Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Bỉ và Nhật sẽ kỷ niệm 150 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương trong năm nay. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh Bỉ hiện đang triển khai tăng cường an ninh tại thủ đô Brussels cũng như đảm bảo an toàn cho khách du lịch Nhật tới Brussels tham quan du lịch hay công tác.

Thủ tướng Bỉ cám ơn Nhật Bản về tình hữu nghị và sự ủng hộ dành cho Bỉ sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels hôm 22/3. Hiện tại, một nạn nhân người Nhật vẫn được chăm sóc tại bệnh viện ở Bỉ. Người đứng đầu chính phủ Nhật bày tỏ sự ủng hộ Bỉ trong cuộc chiến chống khủng bố và cho biết sẽ đưa kế hoạch hành động chống khủng bố vào chương trình nghị sự Hội nghị G7 sắp tới.

Cả 2 Thủ tướng đều nhất trí cả Bỉ và Nhật đều đang phải đối mặt với những kẻ khủng bố cực đoan và cần phải phối hợp để đối phó. Một hội nghị chung về vấn đề này sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Thủ tướng Nhật Abe bày tỏ hy vọng công dân Nhật sẽ tiếp tục tới du lịch tại Bỉ.

Thủ tướng Charles Michel và Shinzo Abe cũng đã đề cập việc công nhận bia Bỉ tại Nhật khi mà hiện nay, bia Bỉ bị đánh thuế nặng do nồng độ cồn trong chất tạo bọt cao. Điều này ảnh hưởng đến thị phần của bia Bỉ tại đất nước Mặt trời mọc. Vấn đề này đã được Thủ tướng Charles Michel đề cập trong chuyến thăm Nhật hồi năm ngoái song cho đến nay vẫn chưa có sự tiến triển./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.