1. >

FAO: Giá lương thực tăng trong tháng 10 do thời tiết không thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới tăng trong tháng 10/2015, do những lo ngại về tình hình thời tiết không thuận lợi với việc trồng và thu hoạch mía đường và dầu cọ.

FAO: Giá lương thực tăng trong tháng 10 do thời tiết không thuận

Tình hình thời tiết không thuận lợi dẫn đến việc trồng và thu hoạch mía đường và dầu cọ trở nên khó khăn hơn. Ảnh: TTXVN


Chỉ số giá lương thực của FAO - đo lường những thay đổi hàng tháng đối với một "giỏ" gồm ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường - đạt trung bình 162 điểm trong tháng 10/2015, so với mức 155,9 điểm trong tháng 9/2015.

FAO cho rằng đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2012, mặc dù giá lương thực ở trên thị trường quốc tế thấp hơn 16% so với một năm trước. Tuy vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn mức tương ứng cách đây một năm.

Chỉ số giá đường của FAO dẫn đầu mức tăng giá trong tháng 10/2015 với mức tăng 17,2 % so với tháng Chín, do những lo ngại về tình hình mưa lớn ở các khu vực trồng mía đường chính ở Brazil cũng như những lo ngại về nạn hạn hán tại Ấn Độ và Thái Lan. Còn chỉ số giá dầu thực vật tăng 6,2%, một phần do lo ngại về hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino sẽ tác động tới sản lượng dầu cọ của Indonesian trong năm 2016.

FAO đã hạ dự đoán về sản lượng ngũ cốc thế giới trong năm 2015 xuống còn 2.530 tỷ tấn, giảm khoảng 1,1% so với mức kỷ lục của năm 2014, từ mức ước tính 2.534 tỷ tấn đưa ra hồi tháng trước. Theo FAO, lượng ngũ cốc dự trữ trên thế giới dự kiến vẫn ở mức khá cao, với lượng lúa mì dự trữ của thế giới tiếp tục tăng lên và chạm mức cao nhất trong 15 năm qua.

Anh Quân (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, các phật tử cùng du khách thập phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương, hành trình về một miền đất phật. Lễ hội Chùa Hương 2018 kéo dài suốt 3 tháng xuân và là lễ hội dài nhất trong năm. Lễ hội Chùa Hương năm nay có chủ đề ‘Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch’’.