NHẬN ĐỊNH

Fed “bóng gió” chủ trương nâng lãi suất, chứng khoán châu Á đỏ sàn

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường chứng khoán châu Á phủ ngập trong sắc đỏ phiên đầu tuần 12/9, nới rộng đà bán tháo toàn cầu trong phiên trước.

Chứng khoán châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 12/9. Ảnh: TTXVN

Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số Hang Seng của Hong Kong trong phiên này đồng loạt giảm 1,4%, 1,5% và 2,3% xuống còn 3.035,32 điểm, 16.708,73 điểm và 23.536,49 điểm.

Đà giảm hơn 2% cũng được ghi nhận tại thị trường Sydney và Wellington. Chứng khoán Seoul trong phiên này thoái lui 1,8%.

Yếu tố được cho là chi phối chính diễn biến của các sàn chứng khoán châu Á trong phiên này, theo giới chuyên gia, là các bình luận từ Fed cuối tuần trước mang hàm ý ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất ngay trong năm nay.

Theo đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Eric Rosengren trong một tuyên bố ngày 9/9 cho rằng Fed cần tiến hành tăng lãi suất ngay trong tháng này.

Ông Stephen Innes, chuyên gia giao dịch cấp cao tại OANDA, cho biết hiện nội bộ Fed đang chung một quan điểm “ngầm” rằng trì hoãn tăng lãi suất chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế, thay vì hỗ trợ đà hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Một diễn biến đáng chú ý trong phiên này là việc giá cổ phiếu của Samsung (Hàn Quốc) giảm hơn 7% sau khi giới chức Mỹ cảnh báo người dùng không nên sử dụng sản phẩm Note 7 của hãng này do lo ngại nổ pin.

Kim Dung (Theo AFP)

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.