THẾ GIỚI

Fitch giữ nguyên xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức cao nhất

Facebook Share

BNEWS.VNHãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tiếp tục xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức đánh giá cao nhất là AAA.

Fitch giữ nguyên xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức cao nhất. Ảnh: nineoclock.ro

Fitch Ratings cho biết nền kinh tế này vẫn vững mạnh với đồng USD giữ vai trò là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới.

Fitch cho hay dù ngành công nghiệp dầu mỏ chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm trên thị trường, kinh tế Mỹ vẫn đạt nhịp độ tăng trưởng 2,4% năm ngoái - cao hàng đầu trong nhóm các quốc gia phát triển. Mặc dù nợ công của Mỹ đang tăng lên, song nước này vẫn ở trong diện xếp hạng AAA.

Fitch đánh giá Mỹ là một trong những nền kinh tế năng động và có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, với cơ sở là các thể chế tài chính lớn và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Hãng này dự báo nếu không có nhiều sự thay đổi về chính sách, áp lực nợ công sẽ tăng lên, từ mức vào khoảng 101% GDP trong năm 2016 lên hơn 107% trong 10 năm tới. Fitch cũng cảnh báo những cuộc tranh luận chính trị về ngân sách liên bang, từng tạo ra nguy cơ vỡ nợ trong vòng 5 năm qua, có thể lặp lại trong tương lai.

Đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016, Fitch dự đoán sẽ không có đảng nào có thể nắm giữ cả chức vụ Tổng thống và đồng thời kiểm soát đa số ghế trong Quốc hội, vì thế tiến trình thông qua các vấn đề tài chính phụ thuộc vào sự hợp tác của hai đảng./.

ML (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.