Giới chức Mỹ thảo luận triển vọng kinh tế và cải cách Phố Wall
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết đây là cuộc gặp định kỳ giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) nhằm thảo luận về các vấn đề kinh tế.
Hai nhà lãnh đạo bên đã đề cập đến triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong ngắn và dài hạn, tình trạng thị trường lao động, sự bất bình đẳng, và những nguy cơ tiềm tàng đối với nền kinh tế Mỹ và thế giới.
Tổng thống Obama và Chủ tịch Yellen cũng đánh giá về những bước tiến đã đạt được trong việc triển khai cải cách Phố Wall nhằm tăng cường củng cố và giám sát hệ thống tài chính cũng như bảo vệ người tiêu dùng.
Trước đó, trong biên bản cuộc họp ngày 15-16/3 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, nhiều quan chức đều bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng trưởng toàn cầu ảm đạm hơn tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới.
Hầu hết quan chức FOMC tỏ ý hài lòng với tốc độ tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ, nhưng bị chia rẽ xoay quanh vấn đề liệu tín hiệu khởi sắc của thị trường việc làm và tỷ lệ lạm phát có đủ để Fed nâng lãi suất hay không.
Tuy nhiên, theo kết quả bỏ phiếu, có 9/10 thành viên FOMC ủng hộ việc duy trì chính sách lãi suất ở mức 0,25 - 0,5% như hiện nay.
FOMC cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED giữ nguyên lãi suất, hạ triển vọng kinh tế Mỹ
09:43' - 17/03/2016
Này 16/3, FED đã hạ dự báo triển vọng kinh tế Mỹ đồng thời giữ nguyên lãi suất cơ bản do ảnh hưởng từ sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và tình trạng bất ổn tại các thị trường tài chính thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
FED cảnh báo gia tăng nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ
09:55' - 18/02/2016
FED đã bày tỏ quan ngại về những nguy cơ tiêu cực có xu hướng gia tăng sẽ ảnh hưởng đến "sức khỏe" cũng như triển vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed quan ngại về triển vọng kinh tế Mỹ
12:30' - 11/02/2016
Bà Yellen nhấn mạnh,các điều kiện tài chính tại Mỹ thời gian gần đây ít hỗ trợ tăng trưởng. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14' - 03/02/2026
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35' - 03/02/2026
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11' - 03/02/2026
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48' - 03/02/2026
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Giới chức Mỹ thảo luận triển vọng kinh tế và cải cách Phố Wall. Ảnh: reuters