1. >

Fitch: Nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể tăng các năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch dự báo thâm hụt ngân sách và nợ công của Mỹ có thể sẽ tăng dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Fitch: Nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể tăng các năm tới

Tuy nhiên theo Fitch, thứ bậc nợ công của nước này không đối mặt với nguy cơ sẽ bị đánh tụt xuống trước mắt.

Theo Fitch, ông Trump được kỳ vọng sẽ cắt giảm các khoản thuế, tăng chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng và nới lỏng các luật lệ quy định, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các chính sách của Tổng thống mới đắc cử được cảnh báo sẽ làm tăng nguy cơ bảo hộ thương mại mà có thể gây tổn hại cho nền kinh tế trong trung hạn.

Việc nợ công tăng đến năm 2018 có thể gây áp lực lớn đối với động thái đánh giá và xếp hạng tín nhiệm thời gian tới. Tuy nhiên, là quốc gia linh hoạt về tài chính hàng đầu cũng như việc đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu, Mỹ cần duy trì mức tín nhiệm AAA (thể hiện khả năng hoàn trả các cam kết tài chính ở mức rất vững chắc).

Các dự định về cắt giảm về thuế được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 2,2% trong năm 2017, mặc dù những bất ổn về mặt chính sách có thể cản trở giới doanh nghiệp tăng vốn đầu tư.

Tin tức cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày vừa cho biết ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh để tránh những nảy sinh trong xung đột lợi ích khi làm Tổng thống Mỹ, đồng thời khẳng định ông không bị rằng buộc về mặt pháp lý để làm như vậy.

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, ông Trump cho biết ông sẽ công bố kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo vào ngày 15/12 tới tại New York.

Ông Trump cho biết sẽ thảo luận về việc "từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh đồ sộ của mình để tập trung toàn bộ vào việc điều hành đất nước theo hướng 'Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại' ". Ông cho rằng mặc dù luật pháp không quy định phải làm như vậy nhưng cảm thấy đó là "trực quan quan trọng"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.