Fitch: Nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể tăng các năm tới
Tuy nhiên theo Fitch, thứ bậc nợ công của nước này không đối mặt với nguy cơ sẽ bị đánh tụt xuống trước mắt.
Theo Fitch, ông Trump được kỳ vọng sẽ cắt giảm các khoản thuế, tăng chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng và nới lỏng các luật lệ quy định, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các chính sách của Tổng thống mới đắc cử được cảnh báo sẽ làm tăng nguy cơ bảo hộ thương mại mà có thể gây tổn hại cho nền kinh tế trong trung hạn.
Việc nợ công tăng đến năm 2018 có thể gây áp lực lớn đối với động thái đánh giá và xếp hạng tín nhiệm thời gian tới. Tuy nhiên, là quốc gia linh hoạt về tài chính hàng đầu cũng như việc đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu, Mỹ cần duy trì mức tín nhiệm AAA (thể hiện khả năng hoàn trả các cam kết tài chính ở mức rất vững chắc).
Các dự định về cắt giảm về thuế được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 2,2% trong năm 2017, mặc dù những bất ổn về mặt chính sách có thể cản trở giới doanh nghiệp tăng vốn đầu tư.Tin tức cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày vừa cho biết ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh để tránh những nảy sinh trong xung đột lợi ích khi làm Tổng thống Mỹ, đồng thời khẳng định ông không bị rằng buộc về mặt pháp lý để làm như vậy.
Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, ông Trump cho biết ông sẽ công bố kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo vào ngày 15/12 tới tại New York.
Ông Trump cho biết sẽ thảo luận về việc "từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh đồ sộ của mình để tập trung toàn bộ vào việc điều hành đất nước theo hướng 'Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại' ". Ông cho rằng mặc dù luật pháp không quy định phải làm như vậy nhưng cảm thấy đó là "trực quan quan trọng"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng những tháng cuối năm
11:44' - 01/12/2016
Nền kinh tế Mỹ trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11 tiếp tục tăng trưởng tại hầu hết các khu vực trong cả nước song hành cùng những cải thiện ở thị trường bán lẻ và bất động sản.
-
Kinh tế xã hội
Việt Nam đứng thứ 6 về du học sinh tại Mỹ
07:36' - 01/12/2016
Sinh viên Việt Nam tại Mỹ chủ yếu theo học ở bậc đại học.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên đảng Xanh tiếp tục yêu cầu kiểm lại phiếu
07:32' - 01/12/2016
Ngày 30/11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein đã chính thức nộp đơn yêu cầu kiểm lại gần 4,8 triệu phiếu bầu tại bang Michigan trong cuộc bầu cử đầu tháng vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump tuyên bố sẽ từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh
20:51' - 30/11/2016
Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 29/11 cho biết ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh của mình để tránh những nảy sinh trong xung đột lợi ích trong khi làm tổng thống Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25'
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31'
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58'
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06'
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41'
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13'
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38'
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28'
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46'
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.
