1. >

G7 lo ngại Brexit sẽ làm phức tạp thêm môi trường kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Các quan chức tham gia Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Sendai (Nhật Bản) đã cảnh báo về những rủi ro nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

G7 lo ngại Brexit sẽ làm phức tạp thêm môi trường kinh tế toàn cầu

G7 lo ngại Brexit sẽ làm phức tạp thêm môi trường kinh tế toàn cầu. Ảnh minh họa: Reuters

Theo các quan chức này, bất ổn đối với triển vọng toàn cầu đang gia tăng trong bối cảnh xung đột địa chính trị, khủng bố, dòng người tị nạn; và cú sốc của việc Anh rời EU sẽ làm phức tạp thêm môi trường kinh tế thế giới. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cũng nhấn mạnh kịch bản “Brexit” (Anh rời EU) sẽ phá hủy các thỏa thuận thương mại giữa “xứ sở sương mù” và các thành viên còn lại thuộc EU. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker ngày 20/5 cũng cảnh báo rằng "những kẻ đào tẩu" khỏi EU sẽ phải chấp nhận việc bị coi là kẻ ngoài cuộc. Đây được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ quan chức cấp cao EU này với London trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tháng tới ở Anh về việc ở lại hay rời khỏi EU. Trả lời phỏng vấn trên tờ Le Monde của Pháp, Chủ tịch Juncker nói: "Anh sẽ phải chấp nhận việc bị coi là bên thứ ba, những người mà chúng tôi sẽ không còn ưu tiên như trước". 

Tuyên bố cứng rắn nêu trên của Chủ tịch Juncker được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng chuyến thăm Anh hồi tháng trước để hối thúc nước này ở lại EU. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng trung ương Anh cũng cảnh báo những nguy cơ kinh tế nếu nước này rời EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.