Các nhà lãnh đạo G7 liệu có nhất trí về biện pháp kích thích kinh tế?
Phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản, ông Abe nói các nước G7 cùng ghi nhận thực tế là việc các thị trường mới nổi tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc, và giá dầu biến động gây ra những rủi ro cho kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách sẽ xây dựng chính sách tài khóa đáp ứng các đòi hỏi của nền kinh tế quốc gia, cho rằng sẽ là khó khăn để tất cả các nước thành viên cùng ban hành các biện pháp chính sách tài khóa tương đồng.
Nhật Bản sẽ là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính G7 trong hai ngày 20-21/5 tới và có những nghi ngờ về mức độ tiến triển mà các nhà hoạch định chính sách có thể đạt được trong việc đưa nền kinh tế toàn cầu ra khỏi tình trạng tăng trưởng thấp và lạm phát yếu. Hội nghị diễn ra vào thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang trầy trật trong quá trình tăng trưởng và sức ép lạm phát yếu hơn. Số liệu tăng trưởng kinh tế quý I sẽ được công bố vào ngày 18/5 cũng làm rõ hơn thực tế đó khi dự báo mức tăng trưởng chỉ là 0,1%, theo một khảo sát của Reuters. Những lo ngại dai dẳng về nợ công ở châu Âu, tăng trưởng chậm ở Anh, và sự khó đoán về tốc độ tăng lãi suất tại Mỹ cũng có thể là các chủ đề nóng tại hội nghị.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7 tại Nhật Bản
13:45' - 15/05/2016
Ngày 15/5, các bộ trưởng môi trường cùng các đại diện Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bắt đầu hội nghị hai ngày tại thành phố Toyama nằm bên bờ biển Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
G7 hướng tới bảo đảm an ninh năng lượng và tăng cường đầu tư
21:20' - 02/05/2016
Các nước G7 nhận thấy cần phải tiếp tục vai trò đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu khi nguồn cung chịu tác động tiêu cực của tình trạng xung đột và thiên tai gia tăng trên thế giới
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 đặt ra thách thức lớn cho Nhật Bản
14:09' - 26/04/2016
Hội nghị các Bộ trưởng Nông nghiệp nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mới đây tại thành phố Niigata của Nhật Bản đã đặt ra cả thách thức lẫn cơ hội cho Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong G7
21:39' - 04/01/2016
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thực hiện công du ngoại giao liên tục trong những tháng đầu năm 2016, trong đó ông sẽ tới thăm tất cả các nước trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Những lo ngại về thuế quan mới từ cuộc điều tra ngành bán dẫn của Mỹ
11:24' - 28/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kết quả cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với sản phẩm bán dẫn nhập khẩu trong hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU: Ngăn chặn leo thang nhưng chi phí vẫn tăng
11:09' - 28/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một thỏa thuận thương mại sâu rộng, trong đó áp đặt mức thuế quan 15% lên hầu hết hàng hóa châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU đạt thỏa thuận thương mại
07:37' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương.