THẾ GIỚI

G7 nhất trí hợp tác để đối với các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 21/5, bộ trưởng tài chính các nước nhóm G7 đã nhất trí hợp tác để giải quyết các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 ở Nhật Bản. Ảnh: EPA

Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố Sendai, vùng Tohoku ở miền Đông Bắc Nhật Bản, ngày 21/5, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí cùng nhau hợp tác trong việc giải quyết các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu, song đạt được ít tiến triển trong việc phối hợp thúc đẩy chi tiêu công. 

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết nạn trốn thuế và ngăn chặn các hoạt động hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Đây cũng sẽ là những vấn đề chính trong chương nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào tuần tới tại tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản. Nạn trốn thuế đã thành tâm điểm chú ý sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama". 

Về thị trường ngoại hối, các nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng sự bất ổn tiền tệ có thể tác động tiêu cực đến các nền kinh tế, đồng thời nhất trí kiềm chế việc định giá thấp đồng nội tệ để tăng sức cạnh tranh. 

Trong phiên họp ngày 20/5, hội nghị cũng nhất trí về sự cần thiết của việc sử dụng các chính sách tài chính, tiền tệ và cải cách cơ cấu để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc, đang bị chững lại. Tuy nhiên, các bên đã không thu hẹp được bất đồng khi một số nước, trong đó có Đức, vẫn do dự trong việc thúc đẩy chi tiêu công. Thất bại trong việc đạt được một chính sách phối hợp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phủ bóng đen lên triển vọng đạt được sự đồng thuận tại Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới. 

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã có cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Aso. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Lew cảnh báo những ảnh hưởng tiêu cực của việc định giá thấp đồng nội tệ để tăng sức cạnh tranh./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.