1. >

Gần 30 người hành hương Ai Cập tử vong tại Thánh địa Mecca do nắng nóng

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến ngày 12/9, đã có 28 người hành hương Ai Cập tử vong trong quá trình tham dự lễ hành hương (Haj) tại Thánh địa Mecca của Saudi Arabia, chủ yếu do thời tiết nắng nóng.

Gần 30 người hành hương Ai Cập tử vong tại Thánh địa Mecca do nắng nóng

Gần 30 người hành hương Ai Cập tử vong tại Thánh địa Mecca do nắng nóng. Ảnh: AP

Trong một thông báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ai Cập phụ trách các vấn đề hành chính và là người đứng đầu Ủy ban Người hành hương Ai Cập, Thiếu tướng Sayed Maher cho biết ngoài số nạn nhân tử vong nói trên, hiện còn 19 người đang được chăm sóc y tế tại các bệnh viện ở Saudi Arabia do các yếu tố thời tiết và bệnh lý như tăng huyết áp.

Ước tính, hơn 80.000 người Ai Cập đã tới tham dự lễ hành hương năm nay tại Thánh địa Mecca.

Lễ hành hương là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi, bao gồm tôn sùng tuyệt đối Thánh Allah; cầu nguyện mỗi ngày 5 lần; làm bố thí; tuân thủ mọi điều cấm kị trong tháng lễ Ramadan; hành hương về Thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời. Hàng năm, Saudi Arabia thu hút khoảng 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới tới hành hương tại Thánh địa Mecca.

Nhiều vụ giẫm đạp hay hỏa hoạn đã từng xảy ra trong lễ hành hương - nghi lễ hàng năm lớn nhất của người Hồi giáo. Trong lễ hành hương năm 2015, gần 2.300 người đã thiệt mạng do thảm họa giẫm đạp.

Để tránh xảy ra thảm họa như các năm trước, giới chức Saudi Arabia năm nay đã áp dụng nhiều biện pháp mới nhằm đảm bảo an toàn cho khách hành hương. Theo đó, Saudi Arabia đã phát vòng tay nhận dạng điện tử cho người hành hương.

Mỗi vòng tay, được làm bằng giấy ép dẻo và mang 1 mã vạch, có chứa các thông tin cá nhân như mã nhận dạng, quốc tịch, thông tin liên lạc, nơi lưu trú của người hành hương ở Thánh địa Mecca./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.