Đa số người dân Anh ủng hộ lệnh cấm trang phục burqa của phụ nữ Hồi giáo

20:56' - 01/09/2016
BNEWS Đa số người dân Anh ủng hộ lệnh cấm dùng trang phục trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo (còn gọi là "burqa"), cũng như lệnh cấm trang phục bơi “burkini” của người Hồi giáo tại nước này.
Đa số người dân Anh ủng hộ lệnh cấm trang phục burqa của phụ nữ Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Kết quả của Viện thăm dò dư luận YouGov công bố ngày 1/9 cho thấy khoảng 57% trong tổng số 1.668 người Anh được hỏi cho biết họ ủng hộ "một đạo luật cấm dùng khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo tại Anh", trong số này có tới 37% ủng hộ mạnh mẽ lệnh cấm này.

Khoảng 46% số người được hỏi tuyên bố họ sẽ ủng hộ một lệnh cấm tương tự đối với đồ bơi “burkini”, cao hơn so với 30% số người bày tỏ ý kiến ủng hộ loại trang phục bơi của người Hồi giáo này, trong khi 18% cho biết không ủng hộ hay phản đối. 

Viện YouGov cũng tiến hành cuộc thăm dò dư luận tại Đức, kết quả là 62% số người được hỏi cũng ủng hộ một lệnh cấm burqa. Trong khi đó, 59% số người được hỏi tại Mỹ lại cho rằng "con người nên được phép quyết định họ sẽ mặc cái gì".

Burqa là một loại áo dài của phụ nữ Afghanistan, có phần vải để trùm lên đầu, phía trước một tấm lưới dày che mặt làm họ chỉ có thể nhìn từ trong ra ngoài.

Sau một loạt vụ khủng bố vừa qua, dư luận nhiều nước ở châu Âu cũng ủng hộ việc cấm trang phục burqa tại những địa điểm công cộng như một biện pháp tăng cường an ninh. Một số nghị sĩ bảo thủ trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa đề xuất cấm phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt và mặc áo burqa ở các địa điểm công cộng và trong khi lái xe.

Cuối năm ngoái, khu vực Lombardia tại Italy đã đệ trình chính phủ luật cấm người Hồi Giáo trong khu vực sử dụng trang phục burqa khi vào bệnh viện hoặc cơ quan chính phủ. Chính phủ bang Ticino của Thụy Sỹ cũng từng ra quy định phạt tiền những ai mặc burqa tại các điểm công cộng. Loại trang phục này cũng bị cấm tại một số địa điểm tại Hà Lan và Bỉ./.

>>> Tòa án Tối cao Pháp hoãn lệnh cấm mặc đồ bơi burkini của người Hồi giáo

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục