Giá dầu châu Á phục hồi sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump
Tại sàn Singapore giá dầu West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tăng 15 xu Mỹ, hay 0,3% so với mức chốt phiên trước, lên 45,42 USD/thùng vào lúc 13 giờ 26 phút theo giờ Việt Nam.
Đà tăng giá dầu WTI bị hạn chế một phần khi dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước tăng 2,4 triệu thùng lên 485 triệu thùng, mặc dù các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và nhập khẩu giảm.
Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 34 xu Mỹ, hay 0,7%, lên 46,7 USD/thùng.
Chiến thắng của ông Trump đã gây bất ngờ cho các thị trường và khiến Chủ tịch công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group của Mỹ, Ian Bremmer, cảnh báo thế giới đang đứng trước một nguy cơ bất ổn địa chính trị sâu sắc.
Tuy nhiên, các thị trường đã chặn được đà giảm sâu sau khi có kết quả của cuộc bầu cử và phục hồi trong phiên này.
Theo ngân hàng ANZ, sau làn sóng bán tháo ban đầu khi khả năng ông Trump sẽ trở thành Tổng thống mới của Mỹ trở nên rõ ràng, giá hàng hóa đã mạnh tăng trở lại.
Theo BMI Research, các chính sách năng lượng mà ông Trump tuyên bố thực hiện nếu trở thành Tổng thống có thể khiến sản lượng dầu khí của Mỹ tăng với tốc độ nhanh hơn trong năm 2017, khi các công ty khai thác được khuyến khích phát triển hơn.
Goldman Sachs nhận định, dưới thời ông Trump, đầu tư có thể tăng và sản lượng dầu mỏ sẽ tăng khi Tổng thống mới đắc cử tuyên bố ông sẽ đảo ngược các chính sách năng lượng và khí hậu của chính quyền tiền nhiệm.
Trên toàn cầu, ngân hàng này cho rằng việc ông Trump nói sẽ nối lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong ngắn hạn có thể dẫn tới việc làm tăng sản lượng, khi khiến Iran sản xuất tối đa hơn là tuân thủ việc "đóng băng" sản lượng theo thỏa thuận giữa các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Khả năng đó gieo thêm mối hoài nghi của các nhà giao dịch đối với khả năng OPEC và các nước sản xuất dầu khác, đặc biệt là Nga, phối hợp cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên.
Theo Phó chủ tịch nhóm cố vấn IHS Markit, Daniel Yergin, kết quả bầu cử ở Mỹ gây thêm khó khăn cho các nhà xuất khẩu dầu, khi có thể khiến tăng trưởng kinh tế của toàn cầu vốn chưa ổn định sẽ thêm yếu, từ đó làm tăng sức ép lên nhu cầu dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng sau chiến thắng của ông Donald Trump
08:50' - 10/11/2016
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 9/1, trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng trở lại sau khi đã trượt dốc trước đó.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu châu Á đi xuống sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ
16:07' - 09/11/2016
Ngay sau khi “cán cân” chiến thắng nghiêng về ông Trump, thị trường dầu châu Á đã biến động theo chiều hướng đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC: Giá dầu ước sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020
14:34' - 09/11/2016
OPEC nêu ra nhiều yếu tố làm giảm nhu cầu dầu, từ việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc đến việc nợ của các gia đình cao ở một số nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Liên kết SMEs với doanh nghiệp lớn để đột phá chuỗi cung ứng
17:03'
Theo Sở Tài chính Hà Nội, ngày 04/12, sẽ diễn ra buổi tọa đàm "Liên kết SME với doanh nghiệp lớn: Đột phá chuỗi cung ứng vì sự phát triển bền vững của Thủ đô".
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 2% nhờ kế hoạch sản lượng của OPEC+
15:45'
Giá dầu tại châu Á tăng 2% trong phiên giao dịch 1/12 sau khi các thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác hay còn gọi là OPEC+, tái khẳng định kế hoạch giữ nguyên sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1,5% do kế hoạch sản lượng của OPEC+ và bất ổn tại Venezuela
13:12'
Giá dầu tăng 1,5% trong phiên giao dịch sáng 1/12, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) tái khẳng định kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng hơn 13%, nông sản hồi phục tích cực
09:05'
Tuần qua, giới đầu tư trong nước và quốc tế khó “rời mắt” khỏi thị trường kim loại quý, nhất là bạc. Kết phiên 28/11, giá bạc COMEX kỳ hạn tháng 3 là 57,16 USD/ounce, tăng 13,07% so với cuối tuần
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước đảo chiều tăng từ ngày mai 1/12
18:17' - 30/11/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 12 đảo chiều tăng từ ngày mai theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Giá xăng trung bình ở Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm
15:23' - 30/11/2025
Giá xăng tại thị trường Mỹ đã giảm xuống dưới 3 USD/gallon (1 gallon=3,79 lít), mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo từ thị trường châu Á giảm, doanh nghiệp tích cực chuyển hướng thị trường
12:50' - 30/11/2025
Một nhà giao dịch tại TP.HCM cho biết, do nhu cầu từ các thị trường châu Á truyền thống suy yếu, một số nhà xuất khẩu đã bắt đầu chuyển hướng sang các thị trường châu Phi như Ghana hay Bờ Biển Ngà.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhiều khả năng sẽ duy trì mức sản lượng hiện tại
12:19' - 30/11/2025
Giới phân tích dự đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (còn gọi là OPEC+), sẽ giữ nguyên mức sản lượng dầu thô hiện tại trong cuộc họp trực tuyến diễn ra vào ngày 30/11.
-
Hàng hoá
Mỹ phẩm Hàn Quốc chiếm lĩnh thị trường Mỹ bất chấp thuế quan
22:00' - 29/11/2025
Doanh thu K-beauty tại Mỹ năm 2025 được dự báo đạt 2 tỷ USD, tăng 37%, khi TikTok lan tỏa mạnh mẽ và các chuỗi bán lẻ lớn như ULTA, Sephora, Walmart đồng loạt mở rộng trưng bày sản phẩm Hàn Quốc.

Giá dầu châu Á phục hồi sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump. Ảnh: EPA