Giá dầu thế giới biến động trong tuần qua
Giá dầu thế giới trồi sụt thất thường trong tuần qua, trong bối cảnh hoạt động khai thác dầu khí đá phiến gia tăng ở Mỹ sẽ tác động đến quyết định cắt giảm sản lượng khai thác của các thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
rong phiên giao dịch cuối tuần (27/1) tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ(WTI) giao tháng 3/2017 giảm 61 xu xuống 53,17 USD/thùng vào lúc kết thúc phiên.
Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng giao tháng 3/2017 giảm 72 xu Mỹ xuống 55,52 USD/thùng.
Trước đó trong phiên giao dịch ngày 23/1, giá dầu thế giới đã giảm 0,9% khi hoạt động khai thác dầu khí có dấu hiệu phục hồi tại Mỹ làm lu mờ thông tin rằng các nước trong và ngoài OPEC đang thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã đảo chiều và tăng 0,82% trong phiên giao dịch sau đó. Nhưng vào ngày 25/1, giá dầu thế giới lại giảm 0,81% sau khi báo cáo về lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng khiến thị trường quan ngại về nguồn cung tiếp tục dư thừa.
Song sang phiên giao dịch 26/1, giá dầu phục hồi và tăng gần 2% nhờ đà đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ.
Dù vậy, mức độ tăng của giá dầu kỳ hạn phần nào bị hạn chế bởi các báo cáo mới đây cho thấy lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ vẫn tăng khá mạnh.
Báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes vừa công bố ngày 27/1 cho thấy số lượng dàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 15 giàn lên 566 giàn, cao nhất kể từ tháng 11/2015 và làm sản lượng khai thác.
Điều này khiến thị trường lo ngại về nguồn cung tiếp tục dư thừa trên thị trường.
Ngân hàng Thế giới (WB), trong báo cáo về triển vọng các thị trường hàng hóa công bố ngày 24/1, giữ nguyên dự đoán về giá dầu thô cho năm nay là 55 USD/thùng, tăng nhiều so với năm 2016.
Mức giá này được đưa ra với điều kiện các nước thành viên trong và ngoài OPEC tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng đã đạt được hồi cuối năm ngoái.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 27/1
17:26' - 27/01/2017
Theo các nhà giao dịch, xu hướng tăng cao của giá dầu là phản ứng trước động thái cắt giảm sản lượng của OPEC và các quốc gia sản xuất “vàng đen” khác như Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 2% nhờ diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán Mỹ
09:38' - 27/01/2017
Giá dầu thế giới bật tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 26/1, , nhờ đà đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do dự trữ dầu của Mỹ tăng
09:43' - 26/01/2017
Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 25/1 giảm sau khi báo cáo về dự trữ dầu của Mỹ tăng khiến thị trường lo lắng về nguồn cung tiếp tục dư thừa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nông sản Gia Lai trước “bài test” khắt khe vào siêu thị
11:24'
Chuỗi kết nối cung cầu nông sản Gia Lai 2026 chỉ rõ “điểm nghẽn” của nông sản địa phương khi vào hệ thống bán lẻ hiện đại: chất lượng, truy xuất nguồn gốc và năng lực cung ứng ổn định.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc hơn 5% do những kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
07:31'
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào phiên 27/5, khi thị trường chờ đợi những tiến triển mới về một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Ứng dụng AI quảng bá tiêu thụ vải thiều và sản phẩm OCOP
17:48' - 27/05/2026
Phượng Sơn (Bắc Ninh) là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với vùng vải thiều quy mô lớn, sản lượng hằng năm đạt khoảng 25.000 - 30.000 tấn.
-
Hàng hoá
Nhà phân phối gạo lớn nhất Australia mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 27/05/2026
SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.
-
Hàng hoá
Hàng giả bủa vây thị trường số, siết quản lý để giữ niềm tin người tiêu dùng
16:07' - 27/05/2026
Hàng giả, hàng nhái ngày càng len lỏi trên các nền tảng thương mại điện tử, làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng và gây méo mó môi trường kinh doanh, người tiêu dùng không biết kêu ai.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới hạ nhiệt khi thị trường chờ đợi đàm phán Mỹ - Iran
15:45' - 27/05/2026
Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch chiều 27/5 sau khi tăng mạnh khoảng 4% ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Foodservice Australia 2026
15:08' - 27/05/2026
Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia Hội chợ Foodservice, quảng bá các loại hàng hóa nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nông dân "chạy đua" với nắng thu hoạch vải sớm
15:07' - 27/05/2026
Hiện đang là đợt cao điểm thu hoạch, những ngày này, không quản thời tiết nắng nóng, nông dân các xã vùng vải sớm Bắc Ninh như Tân Yên, Phúc Hòa tất bật thu hoạch vải cho kịp thời vụ.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng siết quản lý mã số vùng trồng thanh long xuất khẩu
14:45' - 27/05/2026
Gần 98% diện tích thanh long Lâm Đồng đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu, tạo nền tảng nâng chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giữ vững thị trường quốc tế.

Giá dầu thế giới biến động trong tuần qua. Ảnh: EPA