Giá dầu trên thị trường châu Á tăng 4%
Giá dầu tăng sau khi các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cuối tuần qua đã đạt được thỏa thuận cùng cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2001 nhằm hạn chế tình trạng dư cung và hỗ trợ thị trường này.
Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7h43 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đều tăng và lần lượt được giao dịch ở mức 56,55 USD/thùng 53,70 USD/thùng. Trong phiên này, giá dầu đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015 là 57,89 USD/thùng đối với dầu Brent Biển Bắc và 54,51 USD/thùng với giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ. Các nước ngoài khối OPEC ngày 10/12 đã nhất trí cắt giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, dù vẫn thấp hơn mức mục tiêu đề ra ban đầu là 600.000 thùng/ngày nhưng vẫn là mức lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia ngoài OPEC. Trong đó, Nga sẽ cắt giảm 300.000 thùng/ngày và sản lượng dầu của “xứ Bạch Dương” dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 10,947 triệu thùng/ngày sau sáu tháng. Tuần trước, OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ ngày 1/1/2017, với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu là Saudi Arabia sẽ giảm bớt 486.000 thùng dầu/ngày trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng dư cung đã "ám ảnh" thị trường dầu suốt hai năm qua.Thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết sau gần một năm đàm phán trong nội bộ OPEC, cùng những nghi ngại về sự sẵn sàng của quốc gia ngoài khối là Nga. Giờ đây, mục tiêu sẽ chuyển sang việc tuân thủ thỏa thuận vì OPEC lâu nay vốn hay “coi thường” các hạn ngạch đã đặt ra về sản lượng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước ngoài OPEC đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng dầu mỏ mỗi ngày
14:29' - 11/12/2016
Các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 10/12 đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2001.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong bốn tuần
12:51' - 10/12/2016
Tuần qua, giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong bốn tuần, trước thống kê cho thấy nguồn cung vẫn rất dồi dào.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia thông báo giảm cung ứng dầu cho khách hàng châu Âu và Mỹ
10:59' - 10/12/2016
Saudi Arabia đã thông báo với các khách hàng châu Âu và Mỹ rằng nước này sẽ giảm nguồn cung ứng dầu thô từ tháng 1/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ giảm mạnh
07:48' - 10/12/2016
Chi phí sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ hiện giảm còn khoảng một nửa so với năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50'
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21'
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.