Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong bốn tuần
Bên cạnh đó, mối lo ngại về sức ảnh hưởng của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất lớn cũng tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (5/12), giá dầu thế giới nối dài đà tăng do giới giao dịch hy vọng quyết định cắt giảm sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giúp cán cân cung - cầu dầu mỏ thế giới sớm cân bằng trở lại.
Hôm 30/11, các nước OPEC đã đạt được một thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2017.
Sang phiên giao dịch ngày 6/12 giá dầu thế giới đã giảm lần đầu tiên kể từ sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC hôm 30/11, do thị trường lo ngại sản lượng dầu kỷ lục của OPEC và phản ứng của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ có thể làm "suy yếu" thỏa thuận này.
Sản lượng dầu mỏ của OPEC xác lập mức cao kỷ lục mới trong tháng 11/2016 là 34,19 triệu thùng/ngày, từ mức 33,82 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2016. Trong khi đó, sản lượng dầu của Nga trong cùng tháng đạt 11,21 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong gần 30 năm qua.
Điều này có nghĩa là chỉ riêng OPEC và Nga đã đáp ứng được một nửa nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu, hiện vào khoảng trên 95 triệu thùng/ngày.
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 7/12 do số liệu về lượng dầu dự trữ của Mỹ và tâm lý hoài nghi rằng lượng dầu cắt giảm như cam kết của OPEC và Nga là chưa đủ để chấm dứt tình trạng dư cung đã ám ảnh thị trường hơn hai năm qua.
Theo ông Matt Smith, Giám đốc phụ trách nghiên cứu hàng hóa thuộc nhà cung cấp dữ liệu năng lượng ClipperData, thị trường ngày càng hoài nghi về khả năng các nước ngoài OPEC có thể cắt giảm 600.000 thùng/ngày như kỳ vọng của khối này. Giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 8/12, trong bối cảnh thị trường lạc quan về triển vọng các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC sẽ cắt giảm sản lượng sau khi tổ chức này quyết định hạn chế khai thác "vàng đen". Trong phiên giao dịch ngày 9/12, giá dầu thế giới tiếp tục đi lên, trước những kỳ vọng của các nhà đầu tư vào cuộc họp của OPEC sẽ diễn ra ngày 10/12 tại Vienna (Áo). Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York tăng 66 xu Mỹ (1,3%) lên 51,50 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng 44 xu Mỹ (0,82%) lên 54,33 USD/thùng. Hiện các nhà đầu tư đang nóng lòng chờ đợi kết quả cuộc họp ngày 10/12 của các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC. Trước đó, các thành viên OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong nửa đầu năm 2017. OPEC hy vọng thuyết phục được các nhà sản xuất ngoài OPEC giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày.Nga dự kiến gánh vác một nửa mức giảm của các nhà sản xuất ngoài OPEC, song Moskva ngày 9/12 nói rằng còn nhiều vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng, vì hiện chưa có nước nào bày tỏ thiện chí chia sẻ mức giảm còn lại.
>>> Saudi Arabia thông báo giảm cung ứng dầu cho khách hàng châu Âu và Mỹ
- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- giá dầu wti
- giá dầu brent
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu nới rộng đà tăng trên thị trường châu Á ngày 9/12
14:45' - 09/12/2016
Giá dầu nới rộng đà tăng trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 9/12 trước tâm lý lạc quan rằng các nước sản xuất dầu ngoài OPEC sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Iran: Các nước OPEC phải phối hợp bình ổn thị trường dầu mỏ
10:17' - 09/12/2016
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng tất cả các thành viên OPEC nỗ lực sau khi đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng để ổn định thị trường dầu toàn cầu và đảo ngược đà sụt giảm của giá dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước triển vọng sản lượng "vàng đen" sẽ giảm
08:40' - 09/12/2016
Giá dầu thô thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 8/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20' - 16/09/2025
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.