Giá gà thê thảm nhất trong 10 năm qua
Ngày 4/3, giá gà công nghiệp lông màu bán ra tại các trang trại ở Đồng Nai xuống mức 20.000 đồng/kg, gà lông trắng chỉ còn 12.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết 10 năm trở lại đây, mặc dù đã xảy ra nhiều đợt dịch bệnh trên gia cầm nhưng chưa có năm nào giá gà lại thấp như năm nay.
Nhìn dãy chuồng bỏ trống một tháng nay, anh Nguyễn Văn Cường (34 tuổi, quản lý trại gà ở xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, trang trại có quy mô khoảng 30 .000 con gà. Trước tết anh xuất bán hết, ra năm tính thả lứa mới thì giá xuống chỉ còn 22 .000 đồng /kg.Theo anh Cường, mặc dù giá giảm thấp, nhưng trang trại của anh vẫn tiếp tục phải thả gà con. Lý do là bởi nếu không thả gà thì chuồng trại để lâu sẽ bị mục hư hỏng và anh cũng không biết làm gì khác.
Ông Trần Anh Tùng - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn ấp 7, xã Bình Sơn (huyện Long Thành) cho biết, giá gà ta thả vườn bắt đầu giảm từ trước Tết Nguyên đán 2017.Cụ thể, như mọi năm vào dịp Tết gà trống có giá 65.000 đồng/kg, gà mái 75.000 đồng/kg, nhưng đợt Tết vừa rồi giá xuống còn 50.000 đồng/kg với gà trống và 60.000 đồng/kg đối với gà mái.
Theo ông Tùng, giá tiếp tục giảm từng ngày, đến thời điểm hiện nay chỉ còn 43.000 đồng/kg với gà trống, gà mái 53.000 đồng/kg nhưng rất khó bán do thương lái không mua.
Ông Tùng cho hay, nguyên nhân là bởi người dân có tâm lý tết là thời điểm thị trường tiêu thụ mạnh nên tăng đàn dẫn đến cung vượt quá cầu.Theo tính toán, cuối năm 2016, tổng đàn gà ta thả vườn tại ấp 7 có khoảng 1 triệu con, tăng 300.000 con so với cuối năm 2015.
Theo phân tích của ông Nguyễn Kim Đoán, nguyên nhân khiến giá gà giảm mạnh trong thời gian qua là do hai yếu tố tác động.Thứ nhất là bởi giá các sản phẩm gà nhập khẩu quá rẻ. Cụ thể, giá 1kg đùi gà nhập khẩu từ Mỹ được bán ở siêu thị là 7.000 đồng/kg, rẻ hơn 1 bó rau ngoài chợ.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ nguồn gốc của sản phẩm gà nhập khẩu. “Lý do gì mà giá gà nhập khẩu lại rẻ ngoài sức tưởng tượng như vậy được”, ông Đoán nói. Ngoài ra, nguyên nhân khiến giá gà sụt giảm mạnh là do thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm. Khoảng một tháng nay, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát thông tin về tình hình cúm gà thì giá gà ở Đồng Nai giảm mạnh.Từ mức 35.000 đồng/kg ở thời điểm trước Tết Nguyên đán, nay giá gà công nghiệp lông màu chỉ còn 20.000 đồng/kg và 12.000 đồng/kg đối với gà công nghiệp lông trắng. Ông Đoán cho biết, với giá bán này, người chăn nuôi phải chịu lỗ hơn 10.000 đồng/kg gà.
Trước thực tế này, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cấp Trung ương và địa phương cần có thông tin cụ thể về vùng bị dịch bệnh, nhằm tránh ảnh hưởng đến vùng chăn nuôi an toàn.Đối với gà nhập khẩu, phải điều tra nguồn gốc rõ ràng, đồng thời phải áp dụng hàng rào kỹ thuật tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa gà nhập khẩu và gà trong nước.
Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện tổng đàn gà trên địa bàn khoảng 18 triệu con. Những ngày gần đây do giá gà giảm mạnh và ở mức thấp kỷ lục nên các trang trại chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn.Cơ quan này khuyến cáo người dân cần liên kết với doanh nghiệp và các cơ quan chức năng thực hành chăn nuôi an toàn sinh học, hình thành chuỗi khép kín để đảm bảo nguồn cung – cầu và phát triển chăn nuôi bền vững./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá lợn hơi tại Đồng Nai đang nhích lên
14:33' - 06/02/2017
Đến trưa ngày 6/2, giá thịt lợn hơi được thương lái thu mua tại địa bàn Đồng Nai đã nhích tăng nhẹ, tiệm cận với mức giá thành chăn nuôi trên mỗi kg lợn.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá lợn hơi giảm mạnh, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao
11:14' - 15/01/2017
Mặc dù giá lợn hơi xuất bán tại chuồng ở Đồng Nai đang giảm xuống mức kỷ lục, nhưng trên thị trường bán lẻ, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao.
-
Kinh tế tổng hợp
Giá gà Đông Tảo lên tới 5 triệu đồng/con dịp Tết nguyên đán
18:03' - 11/01/2017
Những con gà đẹp với đôi chân to, dáng bắt mắt, trọng lượng từ 4,5 – hơn 5 kg/con có giá trên dưới 5 triệu đồng.
-
Kinh tế số
Giá lợn hơi giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó
17:07' - 16/11/2016
Giá lợn hơi ở tỉnh Tiền Giang đang giảm mạnh, khiến người chăn nuôi khá lo lắng.
-
Hàng hoá
Trung Quốc gia hạn thêm 5 năm thuế chống bán phá giá gà thịt của Mỹ
18:31' - 26/09/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết mức thuế áp đặt dành cho mặt hàng gà thịt của Mỹ sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 46,6% đến 73,8%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10'
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14'
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
-
Hàng hoá
Từ trái nho đến mỏ vàng du lịch Khánh Hòa
10:10'
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, trong đó quả nho, loại trái cây đặc thù của vùng đất đầy nắng và gió được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh trước thông tin Iran sẵn sàng đình chiến
07:15'
Tính chung trong tháng 3/2026, giá dầu Brent kỳ hạn tháng gần nhất đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 64%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1988.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng mạnh tại nhiều nước Trung Đông do xung đột
21:06' - 31/03/2026
Giá xăng tại nhiều quốc gia Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải tăng mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
-
Hàng hoá
“Thủ phủ” điều đứng trước nguy cơ “được giá, mất mùa”
18:51' - 31/03/2026
Không chỉ người nông dân lo lắng, các doanh nghiệp và thương lái thu mua điều trên địa bàn cũng đang đối mặt với một mùa vụ đầy biến động.
-
Hàng hoá
Bảo tồn lúa hoang - giữ gìn “ngân hàng gen sống” cho tương lai
18:48' - 31/03/2026
Các chuyên gia khẳng định, bảo tồn lúa hoang không chỉ là bảo vệ một loài cây, mà là giữ gìn di sản tiến hóa hàng triệu năm của vùng đất này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ cao nhất kể từ năm 2022
18:44' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại trạm xăng đã tăng từ mức dưới 3 USD vào cuối tháng 2 lên hơn 4 USD/gallon, mức cao nhất trong gần 4 năm do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động giằng co trước khả năng hạ nhiệt xung đột tại Iran
15:30' - 31/03/2026
Phiên 31/3, giá dầu thô biến động giằng co giữa khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt cuộc xung đột với Iran và rủi ro đứt gãy nguồn cung do việc đóng cửa kéo dài eo biển Hormuz.
