Giới chuyên gia: Dấu hiệu thay đổi chính sách của Mỹ về Triều Tiên
Theo nhận định của giới chuyên gia, Những tuyên bố này cũng sẽ mở ra "cánh cửa cơ hội" xoa dịu những căng thẳng liên quan các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Nhà nghiên cứu James Kim thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Asan nhận định rằng rõ ràng tuyên bố trên khác hẳn lập trường trước đây của Mỹ và dường như trong một chừng mực nào đó Washington đang "xuống nước" với một số yêu cầu của Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá còn quá sớm để biết được liệu các cuộc đàm phán vô điều kiện là hướng chính sách mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ theo đuổi hay không.
Giáo sư Trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên Yang Moo-jin cho rằng Mỹ nên có những hành động "tiếp theo" để củng cố sự nghiêm túc trong phát ngôn của Ngoại trưởng Tillerson và khả năng tổ chức các cuộc đàm phán sẽ gia tăng.
Tuyên bố của Triều Tiên về việc hoàn thiện vũ khí hạt nhân có thể được hiểu như một cách báo hiệu Bình Nhưỡng có khả năng đang tìm cách xoay chuyển cục diện thông qua đối thoại. Điểm mấu chốt là liệu tuyên bố của ông Tillerson có phản ánh mong muốn của Tổng thống Trump hay chỉ là quan điểm cá nhân của nhà ngoại giao hàng đầu Washington.
Câu hỏi lớn đặt ra là liệu Mỹ có bất kỳ hành động nào sau tuyên bố trên như một đề xuất đàm phán thực sự hay khởi động lại các kênh liên lạc với Bình Nhưỡng. Mặt khác, Giáo sư Yang còn quan ngại về sự mất lòng tin và tình trạng thù địch sâu sắc, vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc khẩu chiến gần đây, cản trở hai bên có thể bắt đầu liên lạc trực tiếp.
Về phần mình, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Park Jeong-jin nhận định thông điệp trên sẽ có một tác động tích cực, thuyết phục Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, tình hình có thể sẽ xấu đi nếu Bình Nhưỡng phớt lờ và đáp trả bằng cách tăng cường hành động khiêu khích khiến Washington khó khăn hơn trong việc xoay chuyển chính sách tương lai, từ đó đẩy căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát.
Hiện phía Triều Tiên chưa có bất kỳ động thái nào sau tuyên bố trên của Ngoại trưởng Mỹ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này hoan nghênh tất cả các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tướng Mỹ về hưu cảnh báo hậu quả chiến tranh Mỹ - Triều Tiên
21:14' - 28/09/2017
Các cựu tướng lĩnh Mỹ đã cảnh báo về những thiệt hại nặng nề nếu xảy ra chiến tranh Mỹ - Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng ứng phó của giới đầu tư khi mối quan hệ Mỹ - Triều xấu đi?
06:30' - 31/08/2017
Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều có khả năng xảy ra xung đột, các nhà đầu tư nên đối phó với tình hình trên như thế nào?
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bác thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
17:04' - 09/05/2017
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin do hãng Kyodo của Nhật Bản đăng tải cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 đã đề xuất khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN