Tướng Mỹ về hưu cảnh báo hậu quả chiến tranh Mỹ - Triều Tiên
Chuẩn tướng về hưu của Không quân Mỹ, người từng hoạt động 4 năm tại Bán đảo Triều Tiên, ông Rob Givens dự đoán nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ có khoảng 20.000 người Hàn Quốc thiệt mạng mỗi ngày.
Trả lời phỏng vấn báo Los Angeles Times (Mỹ) mới đây, ông Givens cho rằng nhiều người Mỹ coi chiến tranh với Triều Tiên sẽ giống như cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan hay những chiến dịch quân sự tại Libya và Syria, tuy nhiên thực tế sẽ khác rất nhiều.
Ông Givens cho rằng một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ dẫn đến các trận địa pháo kích hủy diệt nhằm vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Theo ông Givens, Lầu Năm Góc ước tính sẽ có khoảng 20.000 tại Hàn Quốc thiệt mạng mỗi ngày nếu xảy ra chiến tranh.
Trong khi đó, Đô đốc Hải quân Mỹ về hưu James Stavridis cho rằng khả năng xảy ra chiến tranh thông thường giữa Mỹ-Triều Tiên là 50/50.
Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành mô phỏng nhiều tình huống quân sự để tìm ra "cách giải quyết" cuộc xung đột với Triều Tiên.
Quan hệ Mỹ-Triều Tiên leo thang căng thẳng trong bối cảnh chính quyền Washington đang tìm cách gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi Bình Nhưỡng kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này phục vụ mục đích phòng vệ.
Triều Tiên cũng vừa tuyên bố nước này đã sẵn sàng cho một "cuộc chiến sinh tử" với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố "hoàn toàn sẵn sàng" cho một vụ tấn công "hủy diệt" nhằm vào Triều Tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định không tra tấn sinh viên Mỹ Otto Warmbier
19:45' - 28/09/2017
Ngày 28/9, Triều Tiên khẳng định sinh viên Mỹ Otto Warmbier không chịu bất kỳ sự tra tấn nào trong suốt 17 tháng bị giam giữ tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cần những sáng kiến ngoại giao mới trong vấn đề Triều Tiên
06:30' - 28/09/2017
Lãnh đạo các nước cần tìm kiếm những sáng kiến ngoại giao và kinh tế mới để khuyến khích Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng.
-
Ngân hàng
Mỹ trừng phạt Triều Tiên trong lĩnh vực ngân hàng
08:35' - 27/09/2017
Ngày 26/9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 ngân hàng và 26 nhân viên ngân hàng của Triều Tiên, nhằm tiếp tục gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.
-
Chứng khoán
Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng gây sức ép lên chứng khoán châu Á
17:04' - 26/09/2017
Các thị trường chứng khoán châu Á chịu sức ép trong phiên 26/9, sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên chiến với nước này và tuyên bố có thể bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên gửi thư lên án Tổng thống Mỹ
09:55' - 25/09/2017
Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Triều Tiên đã gửi một bức thư ngỏ tới các chính đảng và quốc hội của một số nước, trong đó lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi thành lập các mặt trận chống Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
