1. >

Hà Nội hoàn tất các công trình thoát nước trước mùa mưa 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/4, Giám đốc Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội Phạm Văn Cường cho biết, đến nay, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 đã cơ bản hoàn thành.

Hà Nội hoàn tất các công trình thoát nước trước mùa mưa 2016

Dự án thoát nước Hà Nội hoàn tất các công trình mùa mưa 2016. Ảnh: Doãn Tấn-TTXVN

Ban quản lý dự án cùng với các nhà thầu và chính quyền địa phương đang nỗ lực tháo gỡ nốt những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, trên tinh thần “có mặt bằng đến đâu thi công đến đấy” để kết thúc dự án, đưa các công trình vào phục vụ thoát nước mùa mưa trong tháng 6 tới.

Được khởi công tháng 11/2008, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 (Dự án II) trải dài trên 8 quận huyện của thành phố.

Đến nay, dự án đã hoàn thành khối lượng chính gồm: Nâng cấp trạm bơm đầu mối Yên Sở từ 45m3/s lên 90 m3/s; cải tạo 11/13 hồ nội thành (Linh Đàm, Bẩy Mẫu, Hố Mẻ, Hào Nam, Đống Đa, Hạ Đình, Đầm Chuối, Ngọc Khánh, Tân Mai, Phương Liệt và Khương Trung 2) và 11/12 trạm bơm cục bộ trên hồ; cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước trong nội thành.

Bên cạnh đó, đã hoàn thành cống của 19/30 tuyến kênh, mương thuộc lưu vực các sông với tổng chiều dài khoảng 23km/25km toàn tuyến.

Hoàn thành cải tạo và xây dựng 52 tuyến cống nội thành với độ dài khoảng 26 km; xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu với công suất 13.300 m3/ngày đêm....

Để dự án kết thúc đúng kế hoạch, hiện nay, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công các phần việc còn lại gồm hệ thống kênh mương thoát nước lưu vực Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ, Sét và Kim Ngưu, bao gồm các mương Thụy Khuê, Đại Yên, Tây Sơn, Thành Công, Kim Giang, Linh Quang - Xã Đàn, Y Cụ Y Khoa, Phương Mai, Hạ lưu Tô Lịch (bờ phải), Kim Ngưu (K5A), Kim Ngưu (K5B) và Hạ lưu sông Kim Ngưu. Thay thế cầu qua sông Tô Lịch, Lừ, Sét và đường công vụ dọc sông Lừ, Sét; cống hóa 2 km mương còn lại…

Theo ông Cường, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Với tổng số gần 9000 phương án đền bù giải phóng mặt bằng, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành chỉ còn lại một số hộ dân vẫn đòi nâng mức đền bù, chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, việc thi công tác tuyến kênh mương trong điều kiện mặt bằng thi công chật hẹp, giải phóng mặt bằng “xôi đỗ”, hệ thống thoát nước vẫn đang vận hành; nhà dân hai bên công trình đồng loạt thi công xây dựng, cải tạo… đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình của dự án.

Hiện nay, Ban quản lý dự án và Hội đồng giải phóng mặt bằng các quận đang vận động các hộ dân bàn giao nốt mặt bằng trong đầu tháng 5 để khẩn trương thi công, quyết tâm đến hết tháng 6/2016 cơ bản hoàn thành dự án, nhằm đáp ứng mục tiêu thoát nước cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch (từ đê sông Hồng đến sông Tô Lịch với phạm vi khoảng 7.750ha), bảo đảm thoát nước kịp thời đối với các trận mưa lớn lưu lượng 320mm/2 ngày đêm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.