Hà Nội làm rõ việc nước không đạt quy chuẩn tại một số khu dân cư

14:16' - 22/04/2016
BNEWS Sau khi thực hiện xong quy trình vệ sinh, thành phố sẽ tiếp tục kiểm nghiệm, kiểm tra mẫu nước. Nếu vẫn không đạt chất lượng sẽ tiếp tục tìm nguyên nhân và có những giải pháp, biện pháp cụ thể
Hà Nội tổ chức kiểm tra nước sạch tại một số tòa nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Ảnh: TTXVN

UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, giám sát chất lượng nước các nhà chung cư CT9 – Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview – 165 Thái Hà, quận Đống Đa và CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm.
Nước nguồn chất lượng, nước bể ngầm không đạt chuẩn

Đoàn kiểm tra gồm Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Hà Nội, Công ty nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS).

Kết quả kiểm tra tại khu đô thị Sông Hồng Parkview – 165 Thái Hà, quận Đống Đa và CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm cho thấy, các chung cư trên sử dụng nước sạch được cung cấp từ các nhà máy nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Nội sản xuất, cấp đến đồng hồ tổng các tòa nhà.

Từ phía sau đồng hồ tổng, qua bể chứa nước ngầm và bể trên mái đến các hộ gia đình do Ban quản lý các tòa nhà quản lý vận hành, duy trì cấp nước.

Trong các ngày 5 và 6/4/2016, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội đã chủ trì lấy 4 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái tòa nhà Sông Hồng Parkview và 3 mẫu tại bể ngầm, bể mái chung cư CT6A, B khu đô thị Đặng Xá gửi đi thử nghiệm tại Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế.

Theo đó, kết quả thử nghiệm của 2 viện nêu trên lại có sự sai lệch lớn và nhìn chung chất lượng nước của hai khu chung cư này đều có nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, mẫu nước ở chung cư Sông Hồng Parkview không đạt 5 chỉ tiêu về hóa và vi sinh; chung cư CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá không đạt 2 chỉ tiêu về hóa; đối với mẫu nước nguồn cung cấp cho các nhà chung cư, có thực hiện thu mẫu nhưng không thử nghiệm.

Ngày 13/4, Công ty Nước sạch Hà Nội đã báo cáo với Sở Xây dựng về kết quả mà Công ty này phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nước đầu nguồn của Công ty về 15 chỉ tiêu hóa, lý, vi sinh.

Kết quả đều đạt quy chuẩn. Đối với chung Sông Hồng Parkview, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lấy 9 mẫu để kiểm nghiệm; trong đó, 1 mẫu từ nguồn cung cấp đầu vào khu chung cư; 8 mẫu nước bể ngầm, bể mái, hộ nhà dân.

Kết quả, mẫu nước từ nguồn cung cấp vào khu chung cư có 14/14 chỉ tiêu về hóa, lý, vi sinh đạt chuẩn; 8 mẫu còn lại thuộc các bể ngầm, bể mái và hộ gia đình không đạt quy chuẩn (chỉ đạt từ 11-13/14 chỉ tiêu).

Như vậy, qua kiểm tra cho thấy, nước đầu nguồn cung cấp đạt chuẩn, nước từ các bể ngầm không đạt yêu cầu. Vì vậy, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kết luận và đề nghị các bên phối hợp giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng.

Chất lượng kiểm định bị “vênh”

Tại khu đô thị Định Công, Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp nước cho 14 tòa nhà chung cư (1725 căn hộ), 900 căn biệt thự liền kề và một số cơ quan, trường học, bệnh viện.

Tại đây, kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng và cụ thể là Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế cho kết quả sai lệch lớn và trái ngược hoàn toàn.

Kết quả của Viện Công nghệ Môi trường, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép, trong khi kết quả của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thì không đạt các chỉ tiêu về hóa học và vi sinh.

Qua kiểm tra, giám định chất lượng nước sinh hoạt tại một số khu vực trên, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, nội dung báo chí phản ánh về chất lượng nước không đạt quy chuẩn tại các chung cư là đúng với thực tế.

Nước sạch tại khu chung cư CT9 - Định Công có hiện tượng nhiễm giun sán bên trong. Ảnh: TTXVN

Kết quả kiểm tra giám định bước đầu xác định, chất lượng nước cung cấp đến đầu nguồn chung cư là đạt chuẩn quy định QCVN 01:20009/BYT của Bộ Y tế, Công ty nước sạch Hà Nội và Công ty HUDS đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc sản xuất, cấp nước đảm bảo chất lượng cho nhân dân tại các tòa nhà chung cư.

Tuy nhiên, chất lượng nước từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình lại không đảm bảo quy chuẩn.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra và Trung tâm y tế dự phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra kịp thời và đã yêu cầu các đơn vị quản lý tòa nhà thực hiện khẩn trương các phương án, giải pháp xử lý đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, ăn uống cho nhân dân.

Đồng thời, hướng dẫn các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý nhà chung cư phối hợp với các đơn vị cấp nước thực hiện việc thau rửa, vệ sinh các bể ngầm, bể mái và hệ thống cấp nước nội bộ tòa nhà; xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp nước sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo quy chuẩn quy định đối với đơn vị quản lý tòa nhà.

UBND thành phố giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan chủ động việc thực hiện kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt, ăn uống cho nhân dân.

Ngoài ra, kiểm tra các đơn vị sản xuất cung cấp nước trong công tác khai thác, vận hành sản xuất cấp nước tuân thủ dây chuyền công nghệ của nhà máy, trạm cấp nước; phối hợp hướng dẫn các đơn vị quản lý chung cư trong việc thực hiện kiểm tra, vệ sinh, thau rửa định kỳ các bể chứa nước ngầm, bể trên mái nhằm đảm bảo chất lượng nước.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, với kết quả kiểm nghiệm của hai cơ quan nói trên có thể coi là vẫn chưa đạt yêu cầu, vì không biết lấy kết quả nào làm chuẩn.

Tuy nhiên, giải pháp của thành phố Hà Nội là sẽ chỉ đạo làm sạch nguồn nước, thau rửa các bể chứa. Đầu tháng 5 tới sẽ có cuộc gặp gỡ đối với 16 quận, huyện và các ban quản trị tòa nhà, cùng cơ quan chức năng để tập huấn, quán triệt các biện pháp xử lý và bảo quản tốt nguồn nước trong bể chứa.

Sau khi thực hiện xong quy trình vệ sinh, thành phố sẽ tiếp tục kiểm nghiệm, kiểm tra mẫu nước. Nếu vẫn không đạt chất lượng sẽ tiếp tục tìm nguyên nhân và có những giải pháp, biện pháp cụ thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục