1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Hà Nội mạnh tay thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất

Facebook Share

BNEWS.VN UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc xác định, thu nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai đúng quy định, góp phần hoàn thành dự toán ngân sách được giao.

Hà Nội mạnh tay thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất

Hà Nội đang mạnh tay xử lý nợ đọng tiền sử dụng đất. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN.

Trước thực trạng hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi triển khai các dự án đầu tư phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt để nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc xác định, thu nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai đúng quy định, góp phần hoàn thành dự toán ngân sách được giao.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục Thuế thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng, trình UBND thành phố ban hành Quy chế phối hợp giữa các ngành, địa phương trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

UBND thành phố cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xác định giá đất cụ thể, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn quy trình, thời gian thực hiện.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng với Cục Thuế thành phố rà soát, xác định cụ thể tất cả các đối tượng đang được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn; hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai chuyển cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và đôn đốc, thu nộp vào ngân sách.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin cần thiết để cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với người sử dụng đất, đảm bảo tất cả các đối tượng thuộc diện phải thuê đất của Nhà nước theo quy định pháp luật phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước ngày 31/12/2016.

Thành phố đề nghị Cục Thuế Hà Nội chấn chỉnh, tăng cường công tác lập bộ phận quản lý thu tại cơ quan thuế; trường hợp đang sử dụng đất vào mục đích phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa có quyết định cho thuê đất, chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn phải thực hiện thu và theo dõi thu nộp tiền thuê đất theo Nghị định số 46/2014/NĐ-CP và Thông tư số 77/2014/TT- BTC của Bộ Tài chính; tiếp tục tập trung đôn đốc, thu nộp số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn nợ đọng.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Cục Thuế Hà Nội không xem xét, quyết định giảm tiền thuê đất đối với các trường hợp phát sinh sau ngày Quyết định số 2093/QĐ-TTg ngày 23/11/2011, Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 14/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ hết thời hiệu thi hành.

Nếu phát sinh các trường hợp trên mà có khó khăn, vướng mắc hoặc có nguyên nhân khách quan thì tổng hợp, đề xuất phương án xử lý, báo cáo thành phố xem xét, gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính khẩn trương trình UBND Thành phố ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để làm cơ sở tính thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất đối với thửa đất có giá trị dưới 30 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng sẽ đề xuất thu hồi lại dự án nếu doanh nghiệp cố tình chây ỳ.Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN.

Ông Lê Thanh Nam, Trưởng phòng Đăng ký thống kê (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, việc chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất thể hiện việc chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và là dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư có những khó khăn, vướng mắc về tài chính để thực hiện dự án.

Theo ông Nam, đối với những dự án nợ tiền sử dụng đất lớn nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ không nộp, cơ quan chức năng sẽ đề xuất thu hồi lại dự án này. Song, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, cơ quan chức năng vẫn thực hiện xem xét, cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà cùng với quá trình xử lý vi phạm của chủ đầu tư, nhưng đó là trường hợp dự án nợ tiền sử dụng đất từ năm 2013 trở về trước đã hoàn thiện và người dân đã ở ổn định.

Do vậy, việc Cục Thuế Hà Nội công khai danh sách các đơn vị nợ tiền sử dụng đất đã giúp người mua nhà có thêm một kênh thông tin để lựa chọn khi tiến hành giao dịch nhằm hạn chế rủi ro khi mua nhà từ các chủ đầu tư không chấp hành pháp luật, hạn chế về năng lực tài chính.

Theo Cục Thuế Hà Nội, ngay sau khi đơn vị này thực hiện 3 đợt công khai danh sách các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất tại 38 dự án, các chủ đầu tư đã có công văn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế trao đổi và cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất trước khi cơ quan thuế thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo đúng luật định.

Tính đến 31/8/2015, đã có 28/38 dự án nộp nợ tiền sử dụng đất với tổng số tiền gần 722 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước./.

Minh Nghĩa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.