1. >

Hà Nội “nhảy nhót” giá trông giữ xe

Facebook Share

BNEWS.VN Nạn “chặt chém” giá trông giữ xe lại tái diễn trên địa bàn Hà Nội vào những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, nhất là khu vực quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội “nhảy nhót” giá trông giữ xe

Giá trông giữ xe “nhảy nhót” cao gấp nhiều lần giá quy định. Các điểm trông giữ xe trong tình trạng quá tải, khiến các điểm trông giữ tự phát mọc lên thu giá vé tùy tiện, phương tiện để tràn xuống dưới vỉa hè, lòng đường gây cản trở người tham gia giao thông.

Những ngày giáp Tết, lưu lượng người tham gia giao thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tăng đột biến, các điểm trông giữ xe trở nên quá tải. Tại các trung tâm thương mại, khu vực phố cổ, các điểm vui chơi giải trí thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các nơi đến vui chơi, mua sắm. 

Trước Tết Nguyên đán, để đảm bảo nhu cầu gửi xe của người dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị chức năng bố trí bổ sung các điểm trông giữ xe ở những khu vực thuận lợi gần các địa điểm vui chơi văn hóa xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm như: Quảng trường Cách Mạng Tháng 8, tượng đài Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Phục. …

Đồng thời chỉ đạo chủ tịch 18 phường và các đơn vị lập phương án trực, tập trung lực lượng ngăn chặn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Trong đó đặc biệt chú trọng việc kiểm tra, xử lý nạn “chặt chém”, lập trái phép điểm trông giữ phương tiện.

Tuy nhiên, dạo qua các điểm trông giữ xe trên địa bàn đều trong tình chật cứng phương tiện, giá trông giữ cũng được các điểm nâng lên gấp nhiều lần quy định.

Điển hình là khu vực chợ Đồng Xuân, điểm trông giữ xe của Công ty cổ phần Đồng Xuân thu giá 15.000 đồng/xe máy. Các điểm trông giữ xung quanh chợ Đồng Xuân của công ty đều trong tình trạng quá tải.

Khi khách thắc mắc về giá, nhân viên trông xe của công ty liền ngay lập tức “mời” khách sang điểm trông giữ tự phát ở đối diện: “Sang bên đó mà hỏi!”. Còn điểm trông giữ tự phát đối diện cổng chợ Đồng Xuân giá trông giữ đã nâng lên 20.000 đồng/xe. Phương tiện xếp hàng dài dưới lòng đường khiến đường đã chật lại càng thêm chật. 

Phóng xe ra khỏi điểm trông giữ của Công ty cổ phần Đồng Xuân, anh Nguyễn Xuân Hải, quận Thanh Xuân than thở: “Không gửi ở đây thì gửi ở đâu, giờ chỗ nào cũng giá 20.000 đồng/xe cả!”.
Vào chiều 27 Tết, tình trạng “chặt chém” ở các điểm trông giữ xe khác cũng diễn ra ngang nhiên nhưng không có một lực lượng chức năng nào kiểm tra, nhắc nhở.

Tại điểm trông giữ xe ở phố Gia Ngư cắt với phố Đinh Liệt, nhân viên trông giữ giải thích cho khách lý do thu giá vé 20.000 đồng/xe máy là “ngày 27 Tết rồi còn gì nữa!”. Ở các điểm khác như khu vực Hàm Cá Mập, nhà hát Chuông Vàng… giá vé trông giữ xe cũng đã đồng loạt nâng lên 20.000 đồng.

Theo phản ánh của người dân, xung quanh các tuyến phố đi bộ, tình trạng “chặt chém” giá vé trông giữ xe đã diễn ra từ lâu. Do các điểm trông giữ xe thành phố và quận bố trí không đủ chỗ, nên nhiều điểm trông giữ xe tự phát đã tận dụng sân của công ty, cơ quan trông giữ xe buổi tối. Các điểm trông giữ này thu giá vé rất tùy tiện, ban đầu là 10.000 – 20.000 đồng/xe máy. Khi số người gửi xe đông, người trông giữ thu giá vé đến 50.000 đồng/xe máy.

Tình trạng “chặt chém” khiến người dân rất bức xúc nhưng vẫn phải chấp nhận vì khu vực các tuyến phố trung tâm còn quá thiếu điểm trông giữ xe vào những ngày cao điểm. 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo của đơn vị chức năng sẵn sàng lực lượng ứng phó và xử lý những vấn đề phát sinh trong dịp Tết Nguyên đán 2017, trong đó trọng tâm nhất là ngăn chặn và xử lý tình trạng trông giữ phương tiện sai quy định, “chặt chém” phí trông giữ phương tiện, xảy ra khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, gắn trách nhiệm cụ thể với lãnh đạo UBND phường.

Các đơn vị chức năng tập trung lực lượng xử lý kịp thời tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, chấn chỉnh hoạt động trông giữ xe trên địa bàn, xử lý nghiêm tình trạng lập điểm trông giữ phương tiện trái quy định, sử dụng quá diện tích được cấp phép, thu quá giá quy định...

Công an quận chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an 18 phường tăng cường kiểm tra, xử lý nhanh các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu tiền sai quy định.

Từ nay đến giao thừa, Hoàn Kiếm vẫn là địa bàn thu hút người dân đến mua sắm, vui chơi đông nhất. Ngoài ra các khu vực diễn ra lễ hội, khu vực đền, chùa… cũng là những địa điểm thu hút người dân đến đi lễ và vui chơi, nhu cầu trông giữ xe tại các khu vực này sẽ tăng đột biến, dễ xảy ra tình trạng “chặt chém” giá vé trông giữ.

Theo ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, lực lượng Thanh tra Sở cũng sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng như tài chính, công an, các quận, huyện sẽ tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra, chấn chỉnh, kiên quyết xử lý các điểm trông giữ xe không phép, sai phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thu quá giá quy định, nhất là các khu vực trung tâm thương mại, chợ hoa, các điểm vui chơi, giải trí, đền chùa… nhằm hạn chế tối đa các vi phạm trông giữ xe trên địa bàn.

Tuy nhiên, với thực tế đang diễn ra, tình trạng đội giá tại các điểm trông giữ xe sẽ vẫn còn tiếp diễn. Để giải quyết tình trạng này, nên chăng các quận trung tâm cần tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm trong lĩnh vực trông giữ xe, đặc biệt là vi phạm về giá trông giữ, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nặng đối với những trường hợp cố tình vi phạm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.