Làng đào phai Đông Sơn vào vụ Tết
Hiện nay, đào phai Đông Sơn đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương.
Những ngày này, về xã Đông Sơn, không khí Tết thật rộn ràng. Từng đoàn xe nối đuôi nhau tấp nập về Đông Sơn để chọn những cành đào phai đẹp nhất. Chủ tịch UBND xã Đông Sơn Phạm Đình Cư cho biết, Đông Sơn là vùng trồng đào lớn nhất trong tỉnh Ninh Bình.
Nghề trồng đào đã có từ nhiều năm nay, ban đầu ở địa phương chỉ có vài chục hộ trồng, hiện nay Đông Sơn có gần 800 hộ trồng đào với diện tích trên 155 ha. Đến nay, xã Đông Sơn đã có 10 làng nghề trồng đào phai được công nhận là làng nghề truyền thống.
Gia đình ông Phạm Văn Chương, thôn 1, xã Đông Sơn có nghề trồng đào từ nhiều năm. Ông đã được bố mẹ truyền lại kinh nghiệm trồng đào phai. Ông Chương cho biết: Đặc tính của cây đào là chịu hạn hơn chịu nước nên phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Đào phai Đông Sơn có đặc điểm khác so với đào Nhật Tân, Sơn La là cánh hoa có từ 5 đến 6 cánh, màu hồng phớt, hương thơm thoang thoảng nên được nhiều người ưa thích.
Để có vườn đào đẹp, ra hoa đúng dịp Tết, người trồng đào phải tính được lịch tuốt lá tùy theo thời tiết của từng năm, công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Cây đào phải được chăm sóc tỉ mỉ từng cây, từng nhánh sao cho các "mắt đào" cách đều và có bảy đốt trên một cành là đẹp. - ông Chương nói.
Vườn đào của gia đình chị Đinh Thị Thu, thôn 1, xã Đông Sơn có rất nhiều người tìm đến thăm quan và lựa chọn những cành đào phù hợp. Gia đình chị Thu đã trồng đào từ nhiều năm nay.
Hơn chục năm trở lại đây, nhiều người thích chơi đào thế, gia đình chị đã đi học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc đào thế, sau đó mở rộng thêm diện tích trồng để không chỉ người có thu nhập thấp có thể mua đào mà những người thu nhập cao cũng có thể chọn được cành đào thế ưng ý.
Nhiều gốc đào của gia đình chị trồng lâu năm được chăm sóc, cắt tỉa đẹp về kiểu dáng, hình thức đã được các chủ hàng đặt mua trước đó cả tháng, đến dịp là vận chuyển đi các địa điểm trong và ngoài tỉnh. Theo chị Thu, dịp Tết năm nay, với những cây đào lâu năm, có cây, gia đình chị bán với giá trên 20 triệu đồng/cây...
Theo UBND xã Đông Sơn, cây đào phai đã và đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao, hiện đang là cây hàng hóa có giá trị nhất trong các cây trồng của xã.
Bình quân, người trồng đào tại địa phương bán ra thị trường từ 4.000 - 10.000 cành đào/năm, với mức giá thấp nhất là 200.000 - 300.000 đồng/cành, mang lại tổng doanh thu lên đến hàng tỷ đồng/năm.
Riêng năm 2016, doanh thu bán đào tại địa phương đạt khoảng 10 tỷ đồng. Ước tính, dịp Tết năm nay, doanh thu đạt được sẽ còn cao hơn.
Cây đào đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân và tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động, nhiều gia đình có thu nhập từ 70 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm như gia đình anh Ninh Văn Tám, thôn 3; Nguyễn Văn Toản, thôn 5; Phạm Văn Mạnh, Ngô Văn Tuất ở thôn 7...
Theo Trưởng phòng Kinh tế thành phố Tam Điệp Đinh Huy Hiệu, để phát triển vùng trồng đào, năm 2015, UBND thành phố Tam Điệp đã quy hoạch hơn 110 ha vùng trồng đào, hỗ trợ vốn, kỹ thuật để người dân xã Đông Sơn yên tâm sản xuất.
Bên cạnh đó, UBND thành phố Tam Điệp đã ra nghị quyết xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch tại địa phương, thực hiện dự án nâng cao năng suất chất lượng cây đào.
Hằng năm, thành phố tổ chức nhiều cuộc thi cành đào đẹp, người trồng đào giỏi để quảng bá thương hiệu đào phai Đông Sơn, mở hội chợ xuân để người dân trưng bày và bán sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Thời gian tới, UBND thành phố Tam Điệp tiếp tục hỗ trợ người trồng đào về vốn, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng đào, liên kết, phối hợp với hội sinh vật cảnh tỉnh Ninh Bình để mở các lớp dạy kỹ thuật tạo đào thế cho người dân xã Đông Sơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Lạt cao điểm thu hoạch hoa Tết
17:13' - 23/01/2017
Thành phố Đà Lạt – vùng trồng hoa nổi tiếng cả nước đang vào cao điểm thu hoạch vụ hoa Tết Nguyên đán 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh khai mạc Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017
21:37' - 22/01/2017
Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 chủ đề “Thành phố mang tên Bác, khát vọng ngời sáng” do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh – Sở GTVT TP.HCM tổ chức, đã khai mạc tối 22/1 tại Công viên Tao Đàn, quận 1.
-
Xe & Công nghệ
Ý nghĩa các loại hoa cảnh trưng Tết
18:27' - 22/01/2017
Bên cạnh “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”… thì hoa là một trong những thứ không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.
-
Tin ảnh
Rộn ràng hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2017
16:12' - 22/01/2017
Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2017 mang đến cho khách tham quan một không gian văn hóa làng quê của đất nước Việt Nam với chủ đề “Xuân no ấm”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
50 năm thống nhất đất nước: Gần 800 phóng viên trong và ngoài nước tham gia tác nghiệp tại Đại lễ 30/4
13:05'
Lễ Khai trương Trung tâm Báo chí tuyên truyền các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được tổ chức sáng 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng duyệt cấp Nhà nước Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
12:59'
Chương trình Tổng duyệt bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ trong tiếng vang rền của 21 phát đại bác do đội Pháo lễ thực hiện tại bến Bạch Đằng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc điều chỉnh chính sách hoàn thuế cho du khách quốc tế
12:33'
Bước đi này cũng là một phần của nỗ lực mở rộng tiêu dùng trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
Lực lượng quân đội các nước tham gia Tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
11:09'
Sáng 27/4/2025, Tiểu ban diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tổ chức Tổng duyệt, trong đó có sự tham gia của lực lượng quân đội các nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nổ tại cảng của Iran: Ít nhất 18 người thiệt mạng, 750 người bị thương
10:50'
Truyền thông nhà nước Iran tối 26/4 đưa tin, tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 18, trong khi số người bị thương là khoảng 750.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
09:31'
Những hình ảnh đầu tiên về Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Không khí trước giờ Tổng duyệt cấp Nhà nước lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành
08:27'
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung ở các tuyến đường xung quanh để theo dõi các hoạt động Tổng duyệt.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 27/4/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/4, sáng mai 28/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách dịp lễ 30/4-1/5
20:54' - 26/04/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách, góp phần kích cầu du lịch.