Hà Nội: Xử lý nghiêm xe hợp đồng trá hình xe khách
Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (PC 67), Công an thành phố Hà Nội, đơn vị này đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm xử lý nghiêm tình trạng xe hợp đồng cố tình trá hình xe khách chạy tuyến cố định, vi phạm hành vi "không thực hiện đúng hình thức kinh doanh trong giấy phép kinh doanh vận tải".
Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức điều tra cơ bản thống kê các điểm "xe dù", "bến cóc", đặc biệt là các văn phòng đại diện của các doanh nghiệp vận tải có trụ sở trên địa bàn quản lý để tổ chức ký cam kết, yêu cầu các văn phòng đại diện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.Đồng thời, đơn vị phối hợp với Thanh tra Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là xử lý các hành vi vi phạm về "không thực hiện đúng hình thức kinh doanh trong giấy phép kinh doanh vận tải".
Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Hà Nội đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc quản lý chặt chẽ việc cấp phù hiệu hợp đồng và Giấy phép kinh doanh vận tải đối với các doanh nghiệp, không để các phương tiện, doanh nghiệp hợp thức hoá hợp đồng để "trá hình" chở khách như chạy tuyến cố định. Đồng thời, tước giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu hợp đồng khi các phương tiện và doanh nghiệp vi phạm.
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng PC67 Công an thành phố Hà Nội cho hay, đơn vị đã tham mưu, đề xuất UBND Thành phố Hà Nội nhiều nội dung nhằm quản lý chặt xe hợp đồng như chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải làm nghiêm công tác quản lý thông tin xe hợp đồng vận chuyển theo đúng khoản 3 - điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ - CP.Bên cạnh đó, đơn vị kiến nghị Chính phủ nhanh chóng ban hành nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014/NĐ để tạo căn cứ pháp lý cho lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xe khách, đặc biệt là xe khách "trá hình" xe hợp đồng để chạy tuyến cố định, PC67 đề xuất thông qua hệ thống camera giám sắt hành trình, chủ động phát hiện các trường hợp xe khách "trá hình" xe hợp đồng để chạy tuyến cố định thường xuyên dừng đón trả khách tại các văn phòng đại diện, địa điểm tập kết...
Từ đó, PC67 xác minh, xử lý doanh nghiệp vi phạm; đồng thời, đề xuất lắp đặt camera giám sát giao thông tại các khu vực văn phòng đại diện của các doanh nghiệp vận tải để phục vụ công tác quản lý và kiềm tra, xử lý các hành vi vi phạm...
Cũng theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, địa bàn Hà Nội hiện có 21 văn phòng đại diện của các doanh nghiệp vận tải hành khách có liên quan đến hoạt động của các xe hợp đồng, xe Limousine.
Loại xe hợp đồng "trá hình" xe khách này có hai loại hình, gồm: loại xe từ 45 - 54 chỗ và loại xe 16 chỗ được hoán cải thành xe 10 chỗ do Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố cấp phù hiệu hợp đồng và Giấy phép kinh doanh vận tải.
Hiện việc xử lý các trường hợp xe hợp đồng "trá hình" xe khách gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp vận tải hành khách "lách luật" bằng cách thay vì bán vé cho hành khách, đã cấp cho hành khách phiếu thu hoặc phiếu theo dạng Voucher du lịch, có đầy đủ hợp đồng và danh sách hành khách nên việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.
Nhiều trường hợp còn ngụy trang, giả danh thành xe phục vụ đám tang, đám cưới, không có hợp đồng vận tải và danh sách hành khách theo quy định. Qua nắm tình hình, nhiều nhà xe còn được cấp 2 phù hiệu cho một xe (một phù hiệu xe chạy tuyến cố định, một phù hiệu chạy xe hợp đồng) để đối phó với các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra.
"Các doanh nghiệp vận tải, lái xe khách thường thông tin, móc nối với các lái xe ôm, cò mồi... theo dõi, tìm hiểu vị trí, tuyến tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông để báo cho các xe khách khác thay đổi lộ trình, trốn tránh sự phát hiện, kiểm tra của lực lượng chức năng.
Thậm chí có những lái xe còn có hành vi, thủ đoạn như thuê xe ôm chở khách đến vị trí tập kết riêng gần khu vực các bến xe, qua các vị trí cảnh sát giao thông làm việc để trốn tránh, phát tờ rơi hoặc giấy ghi số điện thoại cho hành khách để liên lạc, hẹn địa điểm đón, đưa...", Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết.
Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hà Nội, trong quý I/2018, Cảnh sát Giao thông đã kiểm tra, xử lý 2.321 trường hợp xe khách vi phạm, tạm giữ 6 phương tiện cùng 2.278 bộ giấy tờ.Các hành vi vi phạm chủ yếu của những trường hợp này là: 1.628 trường hợp dừng đỗ sai quy định; 347 trường hợp không đóng cửa lên xuống khi xe đang chạy; 49 trường hợp chở quá số người quy định; 68 trường hợp đón, trả khách không đúng nơi quy định; 80 trường hợp không chấp hành đèn tín hiệu giao thông.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khó xử lý xe khách “trá hình”
15:03' - 13/04/2018
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tình trạng xe khách “trá hình” đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội nhưng việc xử lý gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý khách quan vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ
15:10' - 30/03/2018
Vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ xảy ra trong điều kiện mưa phùn, ánh sáng rất hạn chế, trong khi tốc độ của các phương tiện tham gia giao thông rất lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Xe khách Phương Trang cháy trụi trên quốc lộ 27C
19:16' - 03/03/2018
Xe khách thuộc Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang, đang trong hành trình từ thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) về thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và hỏa hoạn xuất phát từ phía sau thân xe.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại tại Campuchia
14:41' - 12/08/2025
Sáng 12/8, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức cuộc họp nhằm cập nhật thông tin và giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm cơ hội kinh doanh sang thị trường Campuchia.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế Xe hai bánh Việt Nam 2025
11:53' - 12/08/2025
Triển lãm quốc tế Xe hai bánh Việt Nam – Vietnam Cycle Expo 2025 sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 9h -17h ngày 14 - 16/8/2025 tại Trung tâm SECC và dự kiến tiếp đón trên 15,000 lượt khách tham quan.
-
DN cần biết
Lâm Đồng thu hồi 2 dự án ven biển chậm triển khai
16:22' - 11/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, hai dự án đều đã hết thời hạn gia hạn tiến độ sử dụng đất; nhưng vẫn chưa đầu tư xây dựng dự án để đưa vào hoạt động là vi phạm pháp luật về đất đai.
-
DN cần biết
Ngành dệt may thu hút đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu
18:16' - 10/08/2025
Ngành dệt may hiện đang có nhu cầu tự túc nguyên phụ liệu rất lớn để chủ động nguồn cung, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường và đáp ứng yêu cầu xuất xứ của các Hiệp định thương mại tự do.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp sức địa phương thực hiện mô hình hai cấp
16:17' - 08/08/2025
Bộ Công Thương đã tổ chức làm việc trực tiếp với sự tham gia của Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường ở 34 tỉnh, thành phố để nắm bắt tình hình.
-
DN cần biết
Đà Nẵng chi 47 tỷ đồng làm công viên ven biển mới
14:07' - 08/08/2025
Như TTXVN đã thông tin, Dự án của Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu có diện tích khoảng 12 ha được cấp giấy chứng nhận từ năm 2009, khởi công từ 2010 nhưng sau đó bị bỏ hoang cho đến nay.
-
DN cần biết
Mở rộng xuất khẩu vào thị trường Halal qua cửa ngõ Malaysia
20:25' - 07/08/2025
Ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia được xem là cửa ngõ để sản phẩm – dịch vụ Halal từng bước thâm nhập và mở rộng thị trường ra toàn cầu.
-
DN cần biết
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm Trưởng ban chỉ đạo xuất khẩu sang Campuchia
16:52' - 07/08/2025
Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu sang thị trường Campuchia, một thị trường giàu tiềm năng nhưng đòi hỏi tư duy bài bản và liên kết tổng thể.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
14:44' - 07/08/2025
Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam đã khai mạc ngày 7/8 tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của 1.000 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.