1. >

Hạ viện Mỹ tăng cường trừng phạt Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Đi ngược với việc cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba thời gian gần đây, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2016-2017 gồm một số điều khoản mới có nội dung tăng cường trừng phạt Cuba.

Hạ viện Mỹ tăng cường trừng phạt Cuba

Hạ viện Mỹ tăng cường trừng phạt Cuba. Ảnh: britannica.com

Ngày 13/7, phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn truyền thông sở tại cho biết dưới hình thức xem xét cấp ngân sách cho từng cơ quan và mảng hoạt động của Chính phủ Mỹ, dự thảo mới có thêm nội dung thắt chặt giới hạn những công dân Mỹ tới Cuba theo một số diện trao đổi giáo dục (một trong 12 hoạt động theo đó công dân Mỹ được phép tới Cuba) và cấm nhập khẩu vào Mỹ các sản phẩm có liên quan tới tài sản từng bị Chính phủ Cuba tịch thu.

Ngoài ra, dự luật ngân sách cũng cấm việc giao dịch tài chính liên quan tới các quân nhân Cuba và cấm việc cấp bằng chứng nhận thương hiệu cho các sản phẩm liên quan tới các tài sản từng bị chính phủ Cuba tịch thu không có sự đồng thuận của Mỹ.

Trước đó, các tác giả soạn thảo của dự luật trên cũng đã chủ động rút 2 điều chỉnh cho phép cấp tín dụng cho doanh nghiệp Cuba nhập khẩu lương thực từ Mỹ và cho phép công dân Mỹ được du lịch tới Cuba, vốn được coi là có lợi cho La Habana.

Các đề xuất này do các nghị sĩ gốc Cuba là Mario Díaz-Balart, Ileana Ros-Lehtinen và Carlos Curbelo khởi xướng. Tuy nhiên, hiện văn kiện này cũng có khác biệt với phiên bản được thảo luận tại Thượng viện và có nguy cơ cao bị Tổng thống Mỹ Barack Obama phủ quyết do có nhiều nội dung đi ngược lại các sáng kiến của chính phủ.

Dự kiến, hai viện sẽ thương lượng để đưa ra một phiên bản thống nhất cuối cùng trước khi trình tổng thống phê chuẩn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.