BNEWS Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng.
Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo ngày 5/7 cho biết lĩnh vực năng lượng của quốc gia Caribe này sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới và chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng và hạn chế các dịch vụ thiết yếu.
Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng Murillo khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ điện và các dịch vụ cơ bản của người dân.
Trong sáu tháng cuối năm nay, Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng.
Trước đó, Cuba đã từng phải đưa ra các biện pháp phân phối điện, nhất là trong những năm 1990 khi nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn do các chính sách cấm vận của Mỹ.
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ nước này đã bắt đầu yêu cầu nhiều công ty quốc doanh và tổ chức nhà nước cắt giảm 50% lượng tiêu thụ điện và nhiên liệu.
Nhiều doanh nghiệp nội địa đã bắt đầu giảm giờ làm việc, hạn chế sử dụng điều hòa không khí và ô tô để tiết kiệm năng lượng, do lo ngại tình hình sẽ tiếp tục xấu đi.
Ông Jorge Pinon, Giám đốc Chương trình năng lượng khu vực Mỹ Latinh và Caribe tại Đại học Texas, cho biết một phần nguyên nhân cuộc khủng hoảng năng lượng của Cuba là lượng tiêu thụ tăng mạnh.
Tiêu thụ năng lượng tại nước này đã tăng hơn 30% trong vòng 5 năm qua, do sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu gia tăng sau khi Chủ tịch Raul Castro đưa ra nhiều cải cách theo định hướng thị trường.
Ông Pinon cũng đánh giá Cuba duy trì chính sách tiết kiệm năng lượng nhằm tăng cường dự trữ nhiên liệu để tránh xảy ra sự gián đoạn nguồn cung trong mùa mưa bão.
Quốc gia Caribe này đã phải thực hiện nhiều chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu ngân sách giữa bối cảnh giá hàng hóa trên thị trường thế giới thấp đã ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Cuba như nickel, đường và các sản phẩm lọc dầu.
- Từ khóa:
- cuba
- thiếu năng lượng
- đồng usd
- tiết kiệm năng lượng
Tin liên quan
El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm
Viện tài nguyên nước quốc gia (INRH) của Cuba vừa thông báo tình trạng khô hạn nặng nề nhất lịch sử đảo quốc Caribe này trong 115 năm vừa qua có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 11/8 có các tin nổi bật như AI tối ưu hóa công suất cho các sân bay, vận tải xuyên Bắc Cực được mở, thiên tai gây thiệt hại 100 tỷ USD, dự trữ dầu Mỹ thấp nhất hơn 4 thập kỷ.













