Cuba đứng trước nguy cơ thiếu năng lượng
Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo ngày 5/7 cho biết lĩnh vực năng lượng của quốc gia Caribe này sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng tới và chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng và hạn chế các dịch vụ thiết yếu.
Truyền thông địa phương dẫn lời Bộ trưởng Murillo khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ điện và các dịch vụ cơ bản của người dân.
Trong sáu tháng cuối năm nay, Cuba đặt mục tiêu giảm bớt các hoạt động thương mại sử dụng đồng USD và tiết kiệm năng lượng.
Trước đó, Cuba đã từng phải đưa ra các biện pháp phân phối điện, nhất là trong những năm 1990 khi nền kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn do các chính sách cấm vận của Mỹ.
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ nước này đã bắt đầu yêu cầu nhiều công ty quốc doanh và tổ chức nhà nước cắt giảm 50% lượng tiêu thụ điện và nhiên liệu.
Nhiều doanh nghiệp nội địa đã bắt đầu giảm giờ làm việc, hạn chế sử dụng điều hòa không khí và ô tô để tiết kiệm năng lượng, do lo ngại tình hình sẽ tiếp tục xấu đi.
Ông Jorge Pinon, Giám đốc Chương trình năng lượng khu vực Mỹ Latinh và Caribe tại Đại học Texas, cho biết một phần nguyên nhân cuộc khủng hoảng năng lượng của Cuba là lượng tiêu thụ tăng mạnh.
Tiêu thụ năng lượng tại nước này đã tăng hơn 30% trong vòng 5 năm qua, do sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu gia tăng sau khi Chủ tịch Raul Castro đưa ra nhiều cải cách theo định hướng thị trường.
Ông Pinon cũng đánh giá Cuba duy trì chính sách tiết kiệm năng lượng nhằm tăng cường dự trữ nhiên liệu để tránh xảy ra sự gián đoạn nguồn cung trong mùa mưa bão.
Quốc gia Caribe này đã phải thực hiện nhiều chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu ngân sách giữa bối cảnh giá hàng hóa trên thị trường thế giới thấp đã ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Cuba như nickel, đường và các sản phẩm lọc dầu.
- Từ khóa :
- cuba
- thiếu năng lượng
- đồng usd
- tiết kiệm năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
El Nino gây ra khô hạn nặng nề nhất cho Cuba trong 115 năm
05:31' - 07/07/2016
Viện tài nguyên nước quốc gia (INRH) của Cuba vừa thông báo tình trạng khô hạn nặng nề nhất lịch sử đảo quốc Caribe này trong 115 năm vừa qua có liên quan tới hiện tượng thời tiết El Nino.
-
Chuyển động DN
Khách sạn đầu tiên tại Cuba do Mỹ điều hành sau hơn 5 thập kỷ
06:00' - 29/06/2016
Tập đoàn khách sạn Starwood Hotels & Resorts Worldwide của Mỹ trong tuần này sẽ tiếp quản công việc điều hành một khách sạn ở ngoại ô thủ đô La Habana (Cuba).
-
Ngân hàng
Thẻ tín dụng Mỹ bắt đầu được sử dụng tại Cuba
10:21' - 28/06/2016
Ngân hàng Trung ương Cuba và các thể chế tài chính Mỹ đang tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển tiền và thẻ tín dụng.
-
Doanh nghiệp
Nestle đưa cà phê Cuba trở lại Mỹ sau 50 năm
11:22' - 21/06/2016
Thương hiệu cà phê Nespresso của Tập đoàn Nestle ngày 20/6 thông báo sẽ đưa cà phê Cuba đến với người dùng Mỹ sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng do lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên đảo quốc này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh phát triển phong điện
07:54' - 21/06/2016
Các nhà chức trách Cuba đang thúc đẩy việc khai thác gió để sản xuất điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.

Cuba đứng trước nguy cơ thiếu năng lượng. Ảnh: en.wikipedia