1. >

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm bán máy bay thương mại cho Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Với 243 phiếu thuận và 174 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 17/11 đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn việc bán máy bay thương mại cho Iran.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm bán máy bay thương mại cho Iran

Theo dự luật này, các hãng chế tạo máy bay Boeing và Airbus sẽ bị cấm thực hiện các thương vụ mua bán máy bay thương mại với quốc gia Hồi giáo này.

Theo Hạ viện Mỹ, dự luật trên sẽ cấm Bộ Tài chính nước này cấp phép cho các ngân hàng để tài trợ cho các thương vụ mua bán máy bay thương mại với Iran. Đây nỗ lực mới nhất trong một loạt nỗ lực của các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ nhằm chống lại thỏa thuận về vấn đề hạt nhân giữa Iran, Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác trên thế giới.

Trước đó, các hãng Boeing và Airbus thỏa thuận sẽ bán hoặc cho Iran thuê hơn 200 máy bay thương mại để giúp hãng hàng không Iran (IranAir) hiện đại hóa và phát triển phi đội máy bay vốn đã cũ kỹ của họ.

Một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ bày tỏ lo ngại rằng việc cấm bán máy bay này sẽ khiến cho nhiều người Mỹ bị mất việc làm. Song, một số nhân vật khác, đặc biệt là các nghị sĩ đảng Cộng hòa - những người phản đối thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran - đã chống lại thương vụ mua bán trên với lập luận rằng các máy bay chở khách có thể được sử dụng vào mục đích quân sự như chuyên chở các tay súng tới chiến đấu với binh lính của Mỹ hoặc các đồng minh ở Syria.

Để trở thành luật, dự luật trên sẽ cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua. Tuy nhiên, theo các nguồn tin của Chính phủ Mỹ, dự luật này sẽ khó có thể trở thành luật do vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nghị sĩ Dân chủ trong Thượng viện. Thêm vào đó, Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật này ngay cả khi nó đã được Thượng viện thông qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.