1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Hai tháng "áp" tỷ giá trung tâm: Cơ hội đầu cơ ngắn hạn rất thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Giới phân tích nhận định, chính sách tỷ giá mới này đang làm mất đi cơ hội kiếm lời của giới đầu cơ, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Hai tháng "áp" tỷ giá trung tâm: Cơ hội đầu cơ ngắn hạn rất thấp

Cơ hội đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn là rất thấp. Ảnh: Trần Việt-TTXVN

Hôm nay (4/3) tròn hai tháng Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam và đô la Mỹ. Giới phân tích nhận định, chính sách tỷ giá mới này đang làm mất đi cơ hội kiếm lời của giới đầu cơ, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tỷ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.889 đồng, giảm 5 đồng so với hôm qua. Như vậy, sau 2 tháng áp dụng cơ chế tỷ giá mới, tỷ giá trung tâm chỉ giảm 1 đồng.

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, giá đô la Mỹ đã giảm mạnh kể từ sau khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới. Vietcombank sáng nay niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.225 – 22.325 VND/USD (mua vào – bán ra).

So với ngày 4/1, thời điểm bắt đầu áp dụng tỷ giá trung tâm, giá USD tại ngân hàng này đã giảm 245 đồng ở chiều mua vào và 215 đồng ở chiều bán ra.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định, sau khi bắt đầu áp dụng cách thức điều hành tỷ giá mới, tỷ giá giao dịch trên thị trường giảm nhanh, thấp xa so với mặt bằng tỷ giá cuối năm 2015, tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ giảm mạnh, thanh khoản của thị trường tốt.

Quan trọng hơn, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ cho rằng diễn biến tích cực này của thị trường ngoại hối trong nước diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có nhiều biến động mạnh theo chiều hướng bất lợi.

Cụ thể, từ ngày 4-7/1/2016, đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá lên tới xấp xỉ 1,1%. Đồng thời, chỉ trong vòng 1 tuần đầu năm mới, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã hai ngày phải ngừng giao dịch (ngày 4/1 và 7/1) do lao dốc trên 7%, kéo theo sự sụt giảm trên một loạt các thị trường chứng khoán lớn, giá dầu phiên ngày 7/1 chạm mức đáy (32,16 USD/thùng) trong hơn một thập kỷ qua.

Đồng tiền nhiều nước châu Á giảm giá mạnh như: đồng Won Hàn Quốc giảm giá 2,8%, Đô la Singapore giảm 1,6%...

“Việc thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động mạnh là một xu hướng trái ngược hẳn so với những tháng cuối năm 2015.

Diễn biến này cho thấy điểm thành công nhất trong cách thức điều hành tỷ giá mới đã giúp thị trường ngoại tệ hấp thu tốt hơn các cú sốc bên ngoài, giảm thiểu tác động bất lợi tới tỷ giá.

Mặt khác, cách thức điều hành tỷ giá mới cũng làm giảm động cơ đầu cơ, găm giữ ngoại tệ, khuyến khích tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ ra lấy VND để hưởng lợi tức lớn hơn, giải phóng lượng ngoại tệ được đầu cơ, găm giữ trong thời gian qua”, ông Bùi Quốc Dũng nói.

Diễn biến thị trường trong hai tháng qua cũng cho thấy, giá USD tại các ngân hàng thương mại luôn trái chiều với tỷ giá trung tâm.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính – Bộ Tài chính), sự ngược chiều này là điều hết sức bình thường. Thị trường có logic riêng của nó, khi cung nhiều thì giá xuống.

Vị chuyên gia này cũng nhận định, nhà điều hành đang cố gắng làm sao để người cầm đô la Mỹ thất vọng so với tiền đồng. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước cuối cùng vẫn là ổn định tỷ giá, chống găm giữ.

Muốn chống găm giữ thì phải làm sao để những người muốn đầu tư trong ngắn hạn không đoán được và kể cả có đoán được thì lợi nhuận cũng chỉ ở mức thấp.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Độ phân tích, với chính sách tỷ giá mới này cơ hội kiếm lời qua đầu tư đô la Mỹ trong ngắn hạn là rất thấp. Giới đầu cơ sẽ không thể kiếm được 1% trong vòng vài tuần như trước, muốn đầu cơ phải dài hạn nhưng điều này rủi ro cao.

Giả sử với một khoản tiền trong khoảng thời gian 6 tháng, gửi ngân hàng hưởng lãi suất khoảng 5%, trong khi nếu mua USD giá phải lên trên 3% mới có lợi hơn tiền đồng nhưng điều này hiện nay là rất khó. Như vậy, nếu tính toán chi tiết thì cầm tiền đồng vẫn lời hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.