Ngân hàng Trung ương Ukraine nới lỏng hạn chế với các doanh nghiệp
Ngân hàng Trung ương Ukraine đã đưa ra các biện pháp tự do hóa tiền tệ mạnh mẽ nhằm nới lỏng những hạn chế đối với các doanh nghiệp. Động thái này diễn ra sau hơn hai năm bùng phát xung đột tại Ukraine.
Phần lớn các quy định mới có hiệu lực từ ngày 4/5. Gói biện pháp trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh và giảm bớt hạn chế đối với dòng vốn chảy ra ngoài cũng như việc kiểm soát ngoại hối chặt chẽ được áp dụng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2/2022. Nền kinh tế Ukraine đã giảm khoảng 33% trong năm 2022.Theo quy định mới, các hạn chế về tiền tệ đối với nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ sẽ được dỡ bỏ, những hạn chế đối với thanh toán khoản vay mới ký hợp đồng sẽ được nới lỏng. Bên cạnh đó, chính sách hạn chế chuyển ngoại tệ từ văn phòng đại diện sang công ty mẹ cũng sẽ được nới lỏng.
Quy định mới còn cho phép doanh nghiệp “hồi hương” khoản chia cổ tức. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 13/5. Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết các gói biện pháp mới được thực hiện với sự cân nhắc phù hợp. Theo ngân hàng này, quy định mới sẽ không tạo thêm rủi ro cho sự ổn định tài chính vĩ mô cũng như thị trường ngoại hối. Ngân hàng Trung ương Ukraine nhấn mạnh thêm những thay đổi trên đã được tính đến trong các dự báo kinh tế vĩ mô, bao gồm cả việc duy trì dự trữ quốc tế gần mức hiện tại là 43-44 tỷ USD. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, Andriy Pyshnyi, khẳng định gói biện pháp mới sẽ mang lại cho doanh nghiệp cơ hội thâm nhập thị trường mới hoặc thu hút đầu tư.Theo ông Pyshnyi, cùng với các biện pháp khác, những quy định mới sẽ giúp doanh nghiệp Ukraine phát huy hết tiềm năng, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của vốn tư nhân vào quá trình phục hồi kinh tế.
Với sự hỗ trợ tài chính từ các đối tác phương Tây, kinh tế Ukraine đạt mức tăng trưởng 5,3% trong năm ngoái và được dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine vẫn là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư
08:31' - 05/05/2024
Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức Svenja Schulze ngày 4/5 nhận định Ukraine vẫn là thị trường hấp dẫn đối với nhiều công ty, bất chấp tình hình khó khăn hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột ở Ukraine lại tác động đến lợi nhuận của các công ty dầu khí
18:43' - 27/04/2024
Lợi nhuận của một số công ty dầu khí đã giảm trong những tháng gần đây, do khoản lợi nhuận khổng lồ kiếm được trong thời kỳ xung đột ở Ukraine bắt đầu giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00'
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.