1. >

Hai xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ chuẩn bị đón điện lưới quốc gia

Facebook Share

BNEWS.VN EVNSPC đang hoàn thiện những công việc kéo dây cuối cùng để đóng điện xã đảo Lại Sơn vào cuối tháng 8 này, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đóng điện cho đảo Hòn Nghệ vào cuối tháng 9.

Hai xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ chuẩn bị đón điện lưới quốc gia

Hai xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ chuẩn bị đón điện lưới quốc gia. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Đảo Lại Sơn thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang hay còn gọi là Hòn Rái nằm trong vịnh Hà Tiên thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, cách Tp. Rạch Giá khoảng 60 km về hướng Tây Nam, có diện tích tự nhiên trên 1.095 ha với khoảng 2.000 hộ dân. Nhân dân trên đảo chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt hải sản, trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ.

Với vị trí địa lý nằm ở trung tâm huyện Kiên Hải, xã đảo Lại Sơn là nơi tập trung dân cư đông đúc nhất trong toàn bộ huyện Kiên Hải.

Hiện nay 90% số hộ dân trên đảo sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ với thời gian phát điện 12 giờ vào các ngày bình thường và 24/24 giờ vào các ngày Lễ, Tế t nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên đảo cũng có những khó khăn, hạn chế.

Riêng năm 2014, giá thành sản xuất điện trên các đảo thuộc huyện Kiên Hải là 8.775 đồng/kWh. Trong khi giá bán lẻ điện bình quân theo Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về thực hiện giá điện và Quyết định số 4887/QĐ-BCT ngày 30/5/2014 quy định về giá bán điện của Bộ Công Thương hồi đó ở mức 1.508,85 đồng/kWh

Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn có khối lượng đầu tư đường dây 110kV An Biên - Lại Sơn dài 43 ,9 km; trong đó phần trên đất liền là 19, 4 km; phần trên biển là 24, 5 km ; xây dựng trạm biến áp 110kV Lại Sơn với quy mô 2 máy biến áp, trước mắt lắp đặt 1 máy công suất 25MVA .

Dự án cũng xây dựng mới và cải tạo 13,5 km đường dây trung thế trên đảo ; xây dựng mới và cải tạo 11 km đường dây hạ thế ; x ây dựng mới 13 trạm biến áp phân phối trên đảo với tổng công suất 2.080kVA và lắp đặt công tơ cho 1.956 hộ dân trên đảo.

Tổng mức đầu tư dự án là 46 8 tỷ đồng bằng nguồn vốn do Tổng công ty Điện lực miền Nam thu xếp thực hiện .

Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang, ông Trương Tấn Lực cho biết, sau 11 tháng khởi công, gói thầu xây dựng đường dây 110kV An Biên-Xẻo Nhàu đã hoàn thành 97% khối lượng, gói thầu xây dựng lưới điện phân phối trên đảo Lại Sơn cũng đã hoàn thành, các gói thầu khác đang hoàn thiện các hạng mục phụ trợ.

Nhà thầu Công ty CP Xây lắp điện Cần Thơ đang tích cực phối hợp với Công ty Điện lực Kiên Giang triển khai khối lượng còn lại, đảm bảo tiến độ đóng điện vào cuối tháng 8 này.

Theo ông Trương Tấn Lực, khi đảo Lại Sơn có điện sẽ đáp ứng 24/24h, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện đối với các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, sản xuất, sửa chữa ghe thuyền quy mô nhỏ trên các đảo. Bên cạnh đó là nhu cầu điện cho tưới tiêu chủ yếu là bơm tưới cho cây ăn trái, rau màu quy mô nhỏ và phục vụ nuôi trồng thủy hải sản trên các đảo.

Xã đảo Lại Sơn sẽ có điện vào cuối tháng 8 này. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN

Đảo Hòn Nghệ là đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Kiên Lương có diện tích 3,8 km². Trên đảo có 526 hộ dân chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt - nuôi trồng hải sản và dịch vụ.

Hơn 90% số hộ dân trên đảo sử dụng điện từ nguồn diesel tại chỗ với thời gian phát điện 12h/ngày tập trung vào buổi sáng và buổi tối, do đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên đảo cũng có những hạn chế nhất định.

Sau khi triển khai công trình cấp điện ra xã đảo Lại Sơn, Tổng Công điện lực miền Nam tiếp tục thực hiện Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang.

Dự án bao gồm đường dây 22kV trên biển được thiết kế 1 mạch xuất phát từ trụ đấu nối tiếp bờ tại Hòn Chông, đi qua các Hòn Rễ Nhỏ, Hòn Rễ Lớn, Hòn Nhum Giếng, rẽ trái qua Hòn Nhum Ông, Nhum Tròn, Nhum Bà và đến điểm đấu nối tiếp bờ tại Hòn Nghệ.

Trong đó có gần 16,4 km đường dây trung thế vượt biển; gần 20 km đường dây trung thế xây dựng mới trên đất liền và trên đảo; xây dựng mới 8 trạm biến áp với tổng công suất 975kVA và cung cấp điện cho 2.229 nhân khẩu đang sinh sống trên đảo. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 140 tỷ đồng bằng nguồn vốn do Tổng công ty Điện lực miền Nam thu xếp .

Theo Công ty Điện lực Kiên Giang, đến cuối tháng 7, gói thầu xây dựng 26 vị trí móng cột đường dây trên biển mới đạt 35% khối lượng, gói thầu xây dựng móng cột trên đảo và lắp dựng cột, kéo dây trên biển cũng đạt 32% khối lượng, gói thầu xây dựng lưới điện phân phối trên đảo và phần nối tuyến trên đất liền đạt 34% khối lượng.

Đánh giá của ông Trương Tấn Lực cho thấy nguyên nhân các gói thầu trước đó thi công chậm là do thời tiết ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và áp thấp nhiệt đới, biển động liên tục nên công tác vận chuyển vật tư, thiết bị từ đất liền ra công trình gặp khó khăn. Nền móng có nhiều đá tảng nên đa số móng không thể thi công theo độ sâu thiết kế.

Hiện nay, điều kiện thời tiết đã thuận lợi để thi công nên Công ty Điện lực Kiên Giang đã yêu cầu các nhà thầu phải tận dụng thời điểm thời tiết thuận lợi và sử dụng phương tiện thi công có tải trọng lớn hoạt động được đến gió cấp 5 để đẩy nhanh tiến độ, có như vậy, dự án mới có thể đóng điện cuối tháng 9 tới được.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổng Giám đốc EVNSPC nhận xét, khi các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ cung cấp điện ổn định, liên tục cho nhân dân và các thành phần kinh tế trên đảo , góp phần phát triển các ngành nghề hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản, sửa chữa t à u thuyền, ngư cụ và dịch vụ du lịch.

“Khi các xã đảo có điện lưới quốc gia cũng sẽ giúp tiết kiệ m đáng kể gánh n ặ ng chi phí ngân sách cho địa phương hàng năm do không còn phải phát điện bằng diesel. Đồng thời việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ chính là tiền đề để cấp điện đến các đảo còn lại của tỉnh Kiên Giang trong tương lai”, Tổng Giám đốc EVNSPC nhấn mạnh./.

Xem thêm:

>> Cấp thiết cung ứng điện cho xã đảo Kiên Giang

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.