1. >

Hàn Quốc công bố kế hoạch kinh tế năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Iran, nước vừa mới hòa nhập vào nền kinh tế thế giới sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ hồi giữa tháng này

Hàn Quốc công bố kế hoạch kinh tế năm 2016

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Tài chính Hàn Quốc dự định trong năm nay sẽ tập trung nỗ lực thăm dò các thị trường chưa được khai thác ở nước ngoài như IranCuba trong khi tăng cường xuất khẩu trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đang có nhiều dấu hiệu trì trệ và giá dầu toàn cầu giảm nhanh.

Hàn Quốc mở rộng quan hệ với Iran xoay quanh vấn đề về dầu mỏ. Ảnh: Reuters.

Đây là những phương hướng chính trong các chiến lược ngoại thương thuộc kế hoạch kinh tế năm 2016 được đưa ra tại cuộc họp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho ngày 28/1.

Theo kế hoạch trên, Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Iran, nước vừa mới hòa nhập vào nền kinh tế thế giới sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ hồi giữa tháng này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng chủ trương củng cố quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây do nước này cần các thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn cho hàng xuất khẩu trong bối cảnh thị trường quan trọng hàng đầu là Trung Quốc đang ảm đạm và các nước mới nổi phải vật lộn với tình trạng giá dầu sụt giảm mạnh.

Sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran được dỡ bỏ, đất nước nhiều dầu mỏ và khí đốt ở vùng Trung Đông này đã trở thành một thị trường hấp dẫn nhất đối với nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc.

Bộ Tài chính Hàn Quốc đang nhanh chóng có những động thái nhằm nắm bắt các cơ hội dành cho những nước đầu tiên tiến vào thị trường hấp dẫn này.

Một cuộc họp về hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Iran sẽ được tổ chức vào tháng 2 tới để thảo luận nhiều vấn đề như các dự án phát triển mỏ dầu và khí ở Iran, các dự án xây dựng nhà máy luyện thép và các kế hoạch hợp tác về y tế và tài chính.

Trong 11 tháng đầu năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 6 tỷ USD, trong khi con số này của năm 2011 là 17 tỷ USD.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang dành sự chú ý đặc biệt đối với Cuba sau khi nước này thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ và bắt đầu mở cửa thị trường. Seoul cho biết sẽ thành lập một ủy ban hợp tác kinh tế nhằm giúp các công ty Hàn Quốc mở rộng sự hiện diện tại Cuba và cử phái đoàn doanh nghiệp tới tham dự một cuộc triển lãm thương mại sẽ được tổ chức tại thủ đô Havana của Cuba vào cuối năm nay.

Ngoài ra, kế hoạch trên còn bao gồm cả các nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại với các đối tác của Hàn Quốc tại Mỹ Latinh và Trung Á, cũng như tận dụng lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do đã ký kết với các nước như Trung Quốc đem lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.