Hàn Quốc dẫn đầu các nước có dự án đầu tư tại Việt Nam
Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hàn Quốc đang ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam với lý do không chỉ vì số lượng vốn lớn mà còn vì vốn đầu tư từ quốc gia này đang hướng đúng vào mục tiêu chiến lược thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam.
Hiện, Hàn Quốc đang dẫn đầu trong số 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 702 dự án cấp mới và 260 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 6,72 tỷ USD, chiếm 29,6% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.
Một trong những dự án lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam là dự án Cty SamSung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD. Dự án này được cấp phép năm 2014 với số vốn đầu ban đầu là 1 tỷ USD được đầu tư tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.
Các dự án quy mô lớn gần đây như Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte… đã tác động lớn tới kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam.
“Các dự án này cũng đã tạo cơ hội lớn biến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng trên toàn cầu. Các nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc đã tạo được các động lực tăng trưởng cho khu vực kinh tế phía Bắc”. - GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI cho biết.
GS.TS Nguyễn Mại cũng cho rằng, FDI của Hàn Quốc hoàn toàn phù hợp với định hướng mới của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của dòng vốn FDI. Chẳng hạn, chỉ một doanh nghiệp như Samsung đã giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động Việt Nam và gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam khoảng 30 tỷ USD.
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết, tốc độ và quy mô đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Với Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, thuế quan đối với nhiều dòng sản phẩm giảm mạnh nên sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
Nhận định về xu hướng thu hút các dự án FDI của Hàn Quốc trong thời gian tới, các chuyên gia của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, các lĩnh vực như công nghiệp điện tử phân phối, bán buôn, bán lẻ (Lotte, Shinseghe, E Mart); tài chính - bảo hiểm; năng lượng; dầu khí - hóa chất và nông nghiệp - trồng trọt… thì không phải quan ngại cả về số lượng và chất lượng dòng vốn FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam.
Để tăng cường thu hút các dự án FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam, theo GS.TS Nguyễn Mại, điều quan trọng là lựa chọn những dự án phù hợp với định hướng chiến lược của Việt Nam.
"Từ năm 2016, Việt Nam bắt đầu bước chân vào thực hiện FTA với Hàn Quốc và có hiệu lực từ 1/1/2016. Đây là bước ngoặt trong hội nhập kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc." - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Hơn 20,2 tỷ USD vốn FDI cấp mới và tăng thêm
11:02' - 01/12/2015
Tính đến ngày 20/11, cả nước có 1.855 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 13,55 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2014.
-
Kinh tế & Xã hội
Vốn FDI vào ASEAN tăng ba năm liên tiếp
09:54' - 23/11/2015
Trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu sụt giảm 16% và tăng trưởng kinh tế toàn cầu không đồng đều, vốn FDI vào ASEAN tăng theo từng năm.
-
Kinh tế Việt Nam
FDI tăng đột biến nhờ các dự án lớn
14:07' - 29/10/2015
Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2015, đã có sự tăng đột biến về FDI so với cùng kỳ năm 2014 do đã cấp phép một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm
07:47'
Thủ tướng vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/2/2026
22:46' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế trong nước ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, đầu tư hạ tầng, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng và thu hút vốn đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Hoạt động đầu tư khởi sắc ngay những tháng đầu năm
22:09' - 03/02/2026
Tháng 1/2026, Phú Thọ ghi nhận vốn đầu tư tăng khá, nhiều dự án trọng điểm giải ngân tốt, thu hút DDI, FDI khởi sắc, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội dù vẫn còn không ít thách thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi
21:35' - 03/02/2026
Chiều 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 02-05/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Thụy Sĩ và châu Âu
21:17' - 03/02/2026
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Thụy Sĩ và châu Âu đầu tư trực tiếp và gián tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị…
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X
21:16' - 03/02/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X
21:06' - 03/02/2026
Tối 3/2 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải báo chí Búa liềm Vàng lần thứ X, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa nông sản Việt vào không gian số
20:42' - 03/02/2026
Trong không khí chào đón Xuân mới 2026, tối 3/2, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ Xuân với chủ đề "Kết nối nông sản – Lan tỏa Tết Việt" và ra mắt Sàn thương mại điện tử VNUA-MART
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan
18:45' - 03/02/2026
Chiều 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 - 5/2.

Hàn Quốc dẫn đầu các nước có dự án đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.