THẾ GIỚI

Hàn Quốc hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VNViện Phát triển Hàn Quốc (KDI), một cơ quan thuộc chính phủ nước này, đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm nay từ 3% xuống 2,6%.

Hàn Quốc hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: fxbazooka

Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), một cơ quan thuộc chính phủ nước này, đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm nay từ 3% xuống 2,6%, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu giảm sút và mối lo ngại về quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp ngày càng tăng.

Dự báo của KDI thấp hơn so với dự báo của Chính phủ Hàn Quốc và của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (tăng khoảng 3,1% và 2,8%), và mức dự báo tăng 2,7% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong năm 2015, GDP của nước này tăng trưởng 2,6%.

Theo các chuyên gia, động thái điều chỉnh dự báo của KDI diễn ra vào thời điểm hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc chịu tác động tiêu cực từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và sức cạnh tranh yếu của các nhà xuất khẩu nội địa.

Trong tháng 4/2016, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người tỏ ý quan ngại về quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp đóng tàu.

Nếu quá trình do chính phủ thúc đẩy này khiến nhiều lao động mất việc, tiêu dùng tư nhân và đầu tư doanh nghiệp giảm sút, KDI có thể tiếp tục hạ thêm dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Lĩnh vực đóng tàu của Hàn Quốc đã và đang thua lỗ với các đơn hàng sụt giảm, do kinh tế thế giới giảm tốc.

Trà My (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.