Mỹ sẽ thu về 10 tỷ USD/năm khi bỏ quy định miễn thuế quan với hàng giá trị thấp
Phóng viên TTXVN tại Washington, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nhận định việc Tổng thống Donald Trump chấm dứt kẽ hở “de minimis” sẽ cứu hàng nghìn sinh mạng bằng cách hạn chế dòng chảy của ma túy và các mặt hàng cấm nguy hiểm khác, đồng thời đóng góp lên tới 10 tỷ USD mỗi năm vào ngân khố của nước Mỹ.
Quá trình thực thi chính sách mới sẽ đi kèm giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng, trong đó, các đơn vị vận chuyển bưu kiện có thể lựa chọn nộp mức thuế cố định từ 80 USD đến 200 USD cho mỗi bưu kiện, tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ thông lệ “de minimis”, vốn cho phép hàng hóa có giá trị dưới 800 USD được miễn thuế kể từ năm 2016.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) sẽ bắt đầu thu các mức thuế thông thường đối với toàn bộ các lô hàng bưu kiện nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bất kể giá trị, kể từ lúc bắt đầu ngày 29/8 theo giờ mùa Hè miền Đông nước Mỹ (EDT).
Thay đổi này có nghĩa là kể từ ngày 29/8, hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài vào Mỹ sẽ bị áp dụng mức thuế riêng theo từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với một mặt hàng trị giá 800 USD đến từ một quốc gia có mức thuế suất từ 25% trở lên - như Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Thụy Sĩ hoặc Canada - chi phí bổ sung có thể lên tới ít nhất 200 USD chỉ để đưa sản phẩm đó vào nước Mỹ.
Theo quy định mới, thư từ và quà tặng cá nhân có giá trị dưới 100 USD vẫn sẽ được miễn thuế.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng sự thay đổi này đã gây chấn động các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng tồn đọng hàng hóa và chi phí tăng cao. Một số chủ doanh nghiệp đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng họ sẽ buộc phải đóng cửa.
Trước đó, đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã hủy bỏ chính sách miễn thuế “de minimis” đối với các lô hàng từ Trung Quốc và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Hôm 25/8, Bưu điện Thụy Sĩ và Bưu điện Nhật Bản thông báo sẽ sớm tạm dừng các chuyến hàng đến Mỹ.
Các dịch vụ bưu chính tại Australia, Ấn Độ, New Zealand, Vương quốc Anh và những khu vực khác ở châu Âu cũng tuyên bố sẽ ngừng vận chuyển bưu kiện đến Mỹ trong tuần này. Nhiều dịch vụ bưu chính châu Âu xác nhận đang tạm đình chỉ hoạt động vận chuyển hàng hóa vì không thể đảm bảo hàng hóa sẽ đến Mỹ trước ngày 29/8.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng khi thuế quan tăng
14:25' - 28/08/2025
Sàn giao dịch kim cương Surat im ắng đến kỳ lạ, chỉ có một vài nhà giao dịch làm việc, khi hoạt động kinh doanh trì trệ và triển vọng ảm đạm.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37' - 28/08/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu đứng trước rủi ro gì vì thuế quan Mỹ?
10:20' - 28/08/2025
Chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu đứng trước rủi ro gì khi phải chịu mức thuế quan hai chữ số của Mỹ với ô tô và phụ tùng ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Nhân viên Bưu điện Mỹ làm việc tại Los Angeles, California. Ảnh: REUTERS/TTXVN