1. >

Hàn Quốc nỗ lực dập dịch lở mồm long móng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 9/2, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã chỉ thị cho giới chức liên quan ngay trong tuần này phải hoàn thành việc tiêm phòng cho tất cả bò nuôi ở nước này.

Hàn Quốc nỗ lực dập dịch lở mồm long móng

Nhân viên kiểm dịch dựng biển cảnh báo trước một lò mổ gia súc ở Daejeon, cách thủ đô Seoul 164 km ngày 7/2. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong bối cảnh nhiều trường hợp mắc bệnh lở mồm long móng đã được ghi nhận ở Hàn Quốc hồi đầu tuần, phát biểu tại một cuộc họp thường kỳ của nội các, ông Hwang Kyo-ahn nêu rõ các cơ quan chức năng phải “nỗ lực hết sức với tinh thần cấp bách” đối phó với tình hình hiện nay, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp ban đầu luôn có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Hwang đưa ra chỉ thị trên sau khi Hàn Quốc đã ghi nhận ba trường hợp lây nhiễm bệnh vào các ngày 6,7 và 8/2 ở ba địa phương. Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/2 đã bắt đầu một chiến dịch tiêm vắc xin cho toàn bộ 3,14 triệu con bò trên cả nước và đã dành ra một khoản kinh phí 5,34 tỷ won (tương đương 4,65 triệu USD) cho nỗ lực đối phó với dịch bệnh trên.

Cùng ngày 9/2, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã đặt mua gấp một loại vắc xin của Anh sau khi nhiều xét nghiệm cho thấy các ca lở mồm long móng ghi nhận ngày 8/2 là do virus chủng A gây ra, chứ không phải chủng O ở các trường hợp ghi nhận trong các ngày 6 và 7/2. Các quan chức cho biết phải mất khoảng 1 tuần số vắc xin này mới về tới Hàn Quốc.

Giới chức liên quan đang tìm hiểu xem tại sao hai loại virus này xuất hiện gần như đồng thời trong đợt bùng phát dịch này, cũng như bằng cách nào virus chủng A vốn ít được phát hiện nhưng nay xuất hiện trở lại ở Hàn Quốc sau lần ghi nhận gần đây nhất vào năm 2010.

Bệnh lở mồm long móng không ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng có thể làm chết nhiều loại động vật móng guốc như bò, cừu và lợn. Đợt bùng phát bệnh này gần đây nhất tại Hàn Quốc được ghi nhận vào cuối tháng 3/2016. Bên cạnh bệnh lở mồm long móng, Hàn Quốc đang phải vật lộn đối phó với sự lây lan của virus cúm gia cầm trong suốt 3 tháng qua, theo đó đã phải tiêu hủy hơn 30 triệu con gia cầm trên toàn quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.