HĐBA LHQ không chấp nhận những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng
Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 15/9.
Ông Peskov nhấn mạnh Nga quan ngại sâu sắc các vụ phóng tên lửa đang làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nga mạnh mẽ lên án các hành động khiêu khích như vậy.
Theo ông Peskov, có thể khẳng định rằng đây là lập trường thống nhất của tất cả các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không chấp nhận những hành động khiêu khích như vậy.
Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, coi đây là hành động "khiêu khích trắng trợn", đồng thời cam kết gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Trong tuyên bố, bà Mogherini cho biết EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhất của LHQ nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực để mở rộng các lệnh trừng phạt riêng của khối này nhằm vào Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nhà lãnh đạo Anh rất phẫn nộ trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng.
Phản ứng trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm ngày 15/9 đã nhất trí cùng hợp tác tăng cường gây áp lực đối với Triều Tiên.
Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau và với Mỹ và qua HĐBA LHQ nhằm tăng sức ép đối với Triều Tiên.
Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc với nhau về vấn đề Triều Tiên, và tổ chức cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về vấn đề này bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ tại New York vào tuần tới.
Theo ông Nishimura, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua.
Triều Tiên ngày 15/9 đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.
Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên./.
Xem thêm:
>>>Triều Tiên phóng tên lửa: Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "không thể đối thoại"
>>>Các nước sẽ thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
