Hiện tượng thời tiết cực đoan có phải hoàn toàn do biến đổi khí hậu?
Các trận bão tuyết lớn tại dãy Himalaya ở Nepal, đợt nắng nóng khủng khiếp tại Argentina hay những trận mưa như trút nước tại miền Nam nước Pháp hồi năm ngoái đều do hiện tượng biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi hiện tượng thời tiết cực đoan đều do tác động của biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong báo cáo "Giải thích các hiện tượng cực đoan năm 2014 từ góc nhìn khí hậu" được công bố ngày 5/11.
32 nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến hành phân tích 28 hiện tượng thời tiết cực đoan như các cơn bão, các đợt hạn hán, cháy rừng và lũ lụt với mục đích chỉ ra tình trạng biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những cơn bão nhiệt đới tại Hawaii (Mỹ) và lũ lụt tại miền Đông Nam Canada hồi năm ngoái là hệ quả của sự biến đổi khí hậu và việc khai thác đất đai, bắt nguồn từ những hoạt động do con người gây ra.
Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những trận mưa lớn tại dãy núi Cevennes, miền Nam nước Pháp; những đợt nắng nóng như thiêu đốt tại Hàn Quốc, Trung Quốc năm 2014 và Argentina hồi tháng 12/2013 và những đợt hạn hán tại Đông Phi.
Tình trạng ấm lên toàn cầu và yếu tố con người cũng nhiều khả năng dẫn tới tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô Jakarta của Indonesia và các trận bão tuyết tại dãy Himalaya hồi năm ngoái khiến hơn 40 người thiệt mạng ở Nepal. Tại Australia, con người cũng bị quy trách nhiệm cho việc làm gia tăng những đợt nắng nóng.
Giới khoa học nhận định khó có thể kiểm chứng mối liên hệ giữa các hiện tượng thời tiết cực đoan khác và sự ảnh hưởng của con người. Biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra cũng không phải là nguyên nhân khiến số lượng cơn bão tăng lên mức kỷ lục tại các hòn đảo nhỏ của Anh, các trận mưa lớn tại Anh, siêu bão Gonzalo tại châu Âu và hạn hán tại các nước châu Á như Trung Quốc và Singapore.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng sự biến đổi khí hậu tác động đến hầu hết hiện tượng thời tiết, trong đó có các đợt nắng nóng. Với những kết luận và nhận định trên, nhóm tác giả hy vọng trong tương lai thế giới sẽ có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết cực đoan.
Họ cũng hy vọng báo cáo trên sẽ giúp các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách của các nước đưa ra những biện pháp bảo vệ người dân trước mối đe dọa từ những hiện tượng thời tiết cực đoan./.
Hà Thị Phương Oanh/TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phương án phân luồng nút giao thông Bưởi từ ngày 10/11
05:46' - 06/11/2015
Phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công nút giao thông Bưởi và thông xe trên đoạn tuyến Cầu Giấy – Bưởi – Xuân La của tuyến đường vành đai 2 được thực hiện từ ngày 10/11/2015.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng bá Sơn Đoòng, Phú Quốc, Vịnh Hạ Long... tới khách châu Âu
10:32' - 05/11/2015
Khám phá hang động Sơn Đoòng, trải nghiệm "thiên đường nhiệt đới" đảo Phú Quốc, chiêm ngưỡng Vịnh Hạ Long từ trên máy bay... là những sản phẩm du lịch cao cấp mà Việt Nam nhắm tới khách hàng châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59'
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48'
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030
18:00'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan từ 15 - 23/2/2026
17:56'
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15 - 23/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học đầu ra bền vững từ vụ dong riềng được mùa kỷ lục
17:01'
Những ngày này, trên đường Quốc lộ 3 từ trung tâm tỉnh Cao Bằng vào xã Quảng Hòa, những bao tải dong riềng được chất cao như núi dọc hai bên đường để chờ vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
17:01'
Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, quyết tâm không để dịch bệnh do virus Nipah xâm nhập và lây lan vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47'
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06'
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
13:30'
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030, Nghị quyết Đại hội XIV đề ra 5 nhóm quan điểm chỉ đạo trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều nội dung mới.

Công tác cứu hộ sau trận bão tuyết kinh hoàng tại Nepal. Ảnh: Reuters