Hồ Dư Hàng ô nhiễm nghiêm trọng, hàng nghìn hộ dân "khốn khổ"
Hồ Dư Hàng thuộc địa bàn quận Lê Chân là một trong 5 hồ điều hòa có diện tích lớn nhất khu vực nội thành thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, do không được nạo vét thường xuyên, trong khi nước thải sinh hoạt của người dân lại đổ trực tiếp vào hồ đã khiến hồ này bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
Hồ Dư Hàng (còn được gọi là hồ Ông Báo), có diện tích hơn 8ha. Do không được nạo vét, khơi thông, thau rửa thường xuyên nên hiện bùn, rác đã lấp phần lớn diện tích của hồ. Tình trạng ô nhiễm do mùi hôi thối của hồ Dư Hàng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng nghìn hộ dân tại các phường Hồ Nam, Dư Hàng Kênh và Trần Nguyên Hãn. Nhất là vào những ngày hè oi bức như thời gian này, mùi hôi thối bốc ra từ hồ còn nghiêm trọng hơn.
Chị Lan Anh (35 tuổi, cư ngụ tại tổ 27 phường Dư Hàng) cho biết: "Người dân hiện phải chịu mùi hôi thối quanh năm, kèm theo đó là côn trùng, ruồi muỗi cũng sinh sôi ngày càng nhiều. Tháng nào gia đình tôi cũng như bà con ở khu vực thường xuyên phải cùng nhau xịt thuốc diệt muỗi." Theo ông Bùi Ngọc Tân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hồ Nam, trước đây, hồ có độ sâu khoảng 3-4 mét, nay do rác thải vùi lấp và không được khơi thông nên nhiều khu vực đã bị bồi lấp và độ sâu bình quân còn khoảng 1 mét. Nhưng do kinh phí của địa phương ít nên việc vệ sinh khu vực hồ cũng không được thường xuyên.Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hải Phòng (đơn vị trực tiếp quản lý hồ) cho biết: Công ty này đang xin ý kiến lãnh đạo Thành phố và Sở Xây dựng Hải Phòng; khi có quyết định nạo vét hồ, công ty sẽ thực hiện ngay.
Trong những năm qua, hệ thống kênh mương, hồ điều hòa trong nội thành thành phố Hải Phòng đã được đầu tư, xây dựng khá đồng bộ. Một loạt hồ điều hòa lớn nhất nội đô như hồ An Biên, Phương Lưu, Sen…, và trong đó có cả hồ Dư Hàng. Tuy nhiên, việc nạo vét, duy tu, thau rửa duy trì tốt môi trường tại các kênh mương, hồ điều hòa còn nhiều hạn chế.
Được biết, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân đã nhận được nhiều kiến nghị của nhân dân sống quanh khu vực hồ Dư Hàng và đã gửi kiến nghị lên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng để sớm xử lý tình trạng trên./.
- Từ khóa :
- hồ dư hàng
- hải phòng
- ô nhiễm nước
- hồ ông báo
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB dừng tài trợ vốn dự án cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên
19:30' - 21/06/2017
Lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh đồng ý với đề nghị kết thúc dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên của Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Ô nhiễm nước khu vực nhà máy sản xuất tinh bột sắn
11:10' - 19/06/2017
Nhiều giếng nước của người dân khu vực này bị ô nhiễm nặng, không sử dụng được.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai không gia hạn di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường
17:24' - 15/06/2017
Đến cuối năm 2017, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại Đồng Nai phải di dời ra khỏi khu đô thị, tập trung đông dân cư, tỉnh không gia hạn thêm.
-
Phân tích doanh nghiệp
Đà Nẵng: Đẩy nhanh việc di dời các hộ dân tại khu vực 2 nhà máy thép gây ô nhiễm
18:22' - 13/06/2017
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất di dời, giải tỏa các hộ dân sống trong vùng ảnh hưởng ô nhiễm môi trường của hai Nhà máy Thép Dana - Ý, Dana - Úc đến các khu vực tái định cư mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Kiểm soát giao thông từ bãi xe đến Suối Yến mùa Lễ hội Chùa Hương
10:11'
Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội tăng cường kiểm tra trên đường bộ và Suối Yến, phân luồng từ xa và siết chặt an toàn vận chuyển du khách trong mùa lễ hội.
-
Đời sống
Lễ hội Áo dài Tp. Hồ Chí Minh: Nhịp cầu nối giữa truyền thống và tương lai
09:46'
Diễn ra trong tháng 3 với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài TPHCM tiếp tục nâng tầm thương hiệu du lịch thành phố, kết nối văn hóa truyền thống và nhịp sống hiện đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 5/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lịch tháng 3/2026: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
15:55' - 04/03/2026
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 3 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Thêm nhiều người nhập viện sau khi ăn bánh mì “không tên” ở Vũng Tàu
10:13' - 04/03/2026
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu tiếp nhận 54 bệnh nhân đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu, điểm bán đã bị tạm ngừng hoạt động để điều tra.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/3
05:00' - 04/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp phát động Tết trồng cây, khởi động Tháng Thanh niên
20:33' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn-Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2026.
-
Đời sống
An Giang xây "thế trận lòng dân" nơi biên giới
18:51' - 03/03/2026
Trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, Bộ đội Biên phòng An Giang triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa nhằm chăm lo, hỗ trợ người dân vùng biên vươn.
-
Đời sống
Lịch chiếu phim dịp 8/3: Phim tình cảm, gia đình hút khách
10:33' - 03/03/2026
Dịp 8/3, rạp chiếu tại Hà Nội và TPHCM sôi động với nhiều phim Việt và quốc tế đa thể loại. Từ hài hước, gia đình đến tâm lý, kinh dị, khán giả có thêm nhiều lựa chọn giải trí ý nghĩa.
