1. >

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn xác nhận sẽ kế vị

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã xác nhận sẽ kế vị sau khi Nhà vua nước này Bhumibol Adulyadej băng hà.

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn xác nhận sẽ kế vị

Hoàng Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn xác nhận sẽ kế vị. Ảnh: wikipedia

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Prayuth nêu rõ: "Hoàng Thái tử khẳng định đã nhận thức được bổn phận của mình và sẽ tiếp tục hoàn thành bổn phận với tư cách người kế vị".

Tuy nhiên, ông cho biết Hoàng Thái tử đã đề nghị cần có thời gian chuẩn bị tiến trình pháp lý trước khi công bố chính thức việc ông lên ngôi vào thời điểm thích hợp, cũng như ông cần có thời gian để tang Vua cha cùng toàn thể người dân. Thủ tướng Prayuth mong muốn người dân hiểu vấn đề và không gây xáo trộn đất nước. Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã được chọn là người kế vị Vua cha Bhumibol Adulyadej kể từ năm 1972.

Trước đó, trong tuyên bố được phát sóng truyền hình ngay sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà ngày 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị.
Quốc hội Thái Lan cũng đã tổ chức phiên họp đặc biệt ngay trong tối 13/10.

Nhiều người trông đợi các nghị sĩ Thái Lan sẽ chính thức được công bố Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn là Nhà Vua mới của nước này. Tuy nhiên, phiên họp đã kết thúc sau khi Quốc hội ra tuyên bố ngắn thông báo việc Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà và 9 phút mặc niệm Nhà Vua. Chính phủ Thái Lan đã quyết định để tang Nhà Vua Bhumibol trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Cũng trong ngày 13/10, toàn bộ các kênh truyền hình Thái Lan, trong đó có các mạng vệ tinh quốc tế đã phát sóng bằng hai màu đen và trắng, cũng như được yêu cầu thay thế các chương trình của mình bằng một chương trình truyền thông nhà nước đã được chuẩn bị trong tháng tới.

Các kênh truyền hình trong nước đã chuyển sang phát sóng các hình ảnh và video về Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong suốt 70 năm trị vì đất nước. Các kênh truyền hình vệ tinh, trong đó có các kênh tin tức quốc tế như BBC, CNN và Al Jazeera, cũng đã phát sóng với cùng chương trình.

Các tờ báo giấy chính của Thái Lan trong đó có Thairath và Matichon, thậm chí là diễn đàn thảo luận Pantip nổi tiếng, đều đăng ảnh lớn của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej với hai màu đen, trắng, cũng như thay đổi giao diện bằng màu đen, trắng. Trong khi đó, cuộc sống ở Bangkok trong sáng 14/10 vẫn tấp nập như thường nhật, song hầu hết mọi người đều mặc màu đen. Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan cho biết cơ quan này và các thể thế tài chính khác vẫn hoạt động bình thường.

Tại Hoàng Cung ở Bangkok, hàng nghìn người đã xếp hàng để rót nước lên chân dung của Nhà Vua - một nghi thức trong lễ tang Hoàng gia ở Thái Lan. An ninh cũng đã được tăng cường tại các khu cung điện, đền chùa và các bộ, ngành. Binh sĩ đã được triển khai tại các chốt kiểm soát an ninh, văn phòng chính phủ và các giao lộ.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã ca ngợi những đóng góp của Nhà Vua, đồng thời gửi lời chia buồn tới Hoàng gia Thái Lan và người dân nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định trong suốt nhiều thập kỷ trị vì, Nhà Vua đã giành được sự yêu mến chân thành của thần dân và uy tín cao đối với nước ngoài. Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây) bày tỏ Nhà Vua đã cống hiến cả cuộc đời để dẫn dắt Vương quốc Thái Lan và Nhà Vua sẽ được nhớ mãi.

Các nước thành viên trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng đã bày tỏ sự tiếc thương, ca ngợi những đóng góp của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia và người dân Thái Lan.

Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej băng hà vào hồi 15 giờ 52 phút ngày 13/10, sau một thời gian lâm bệnh nặng tại Bangkok. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol (A-nan-đa Ma-hi-đôn) băng hà. Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị.

Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước.

Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của Cha” và Quốc khánh của Thái Lan. Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan (Cô-phi An-nan) trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.