Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
Ngày 20/10, Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố các số liệu cho thấy trong 3 quý đầu năm 2025, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng trong quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức khoảng 5%. Theo giới phân tích, xét theo số liệu trong 3 quý đầu năm, mục tiêu này có thể đạt được, đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể chịu được mọi áp lực từ Mỹ, ngay cả với mức độ đe dọa thuế quan và hạn chế xuất khẩu như hiện nay.
Trong một tuyên bố về 3 quý đầu năm 2025, NBS cho biết: "Nền kinh tế quốc gia đã chịu được áp lực và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định".
Theo số liệu thống kê chính thức, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 6,5%. Trong 3 quý đầu năm 2025, sản lượng dịch vụ của nước này tăng 5,4%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 4,5%. Tỷ lệ thất nghiệp đô thị trung bình là 5,2%.
Dữ liệu trên được đưa ra khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu cuộc họp quan trọng tập trung vào kế hoạch kinh tế dài hạn, trong bối cảnh thách thức lớn là tiêu dùng trong nước chậm và cuộc chiến thương mại khốc liệt với Mỹ. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã không thể phục hồi hoàn toàn kể từ đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng trong nước.
Theo Trung tâm Tài trợ liên ngân hàng quốc gia, lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm giữ nguyên ở mức 3% vào ngày 20/10, không đổi so với tháng trước. Lãi suất LPR kỳ hạn trên 5 năm, mà nhiều bên cho vay dựa vào để tính lãi suất thế chấp, cũng không thay đổi so với mức 3,5% trước đó.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Giới quan sát nhận định ra sao về kinh tế Trung Quốc?
07:30' - 05/10/2025
Giới quan sát thị trường và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng Trung Quốc sẽ vẫn là một lực lượng ổn định trong nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc
14:30' - 29/09/2025
Theo trang hkcna.hk ngày 29/9, người dân Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu kéo dài tám ngày từ ngày 1-8/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.