BNEWS Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đến nay dự luật ngân sách tạm thời đã không được thông qua trong lần bỏ phiếu thứ 10 tại Thượng viện, và dự kiến lần bỏ phiếu mới sẽ diễn ra trong ngày 20/10.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã thúc đẩy việc bao gồm gia hạn trợ cấp chăm sóc sức khỏe trong bất kỳ dự luật chi tiêu nào, đồng thời cảnh báo phí bảo hiểm y tế tăng mạnh. Sự bế tắc lập pháp này đang khiến việc chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa tiến tới mốc 3 tuần.
Nhiều nhân viên liên bang đã phải nghỉ việc không lương hoặc làm việc mà không nhận lương, dù Tổng thống Trump đã áp dụng một số cách giải quyết để chi trả lương cho binh sĩ và các nhân viên khác.
Đáng chú ý, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện hàng nghìn vụ sa thải tại một số cơ quan liên bang trong thời gian đóng cửa và nhắm mục tiêu vào nguồn tài trợ liên bang ở các bang và thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo. Hôm 17/10, Nhà Trắng thông báo sẽ “tạm dừng ngay lập tức” chi 11 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng ở một số thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo.
Theo kế hoạch, Thượng viện sẽ nhóm họp vào chiều 20/10 theo giờ địa phương và tiến hành bỏ phiếu về một biện pháp nhằm chấm dứt việc đóng cửa chính phủ vào cuối chiều. Nếu biện pháp này được thông qua, việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc ngay khi dự luật ngân sách tạm thời được Tổng thống Trump ký phê duyệt. Tuy nhiên, nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, việc đóng cửa chính phủ sẽ tiếp tục kéo dài.
Lần chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài nhất tại Mỹ là 35 ngày vào năm 2018-2019 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.
Tin liên quan
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.











