1. >

Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi sớm làm rõ vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/4, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đã kêu gọi nhanh chóng làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ nhân dân vùng này.

Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi sớm làm rõ vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Cần có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ người dân. Ảnh: Trần Tĩnh -TTXVN

“Cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung và có giải pháp khẩn cấp hỗ trợ nhân dân vùng này”, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh tại cuộc trao đổi với báo chí chiều ngày 25/4, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng, việc cá chết hàng loạt này không chỉ gói gọn là ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản ven bờ mà cả người dân đang nuôi thủy sản ven biển cũng bị tác động bởi không dám thay nước. Sản phẩm thủy sản đánh bắt xa bờ cũng bị tiêu thụ chậm. Ba tác động đó đang làm ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của nhân dân các tỉnh trên. Sản xuất bị đình trệ, đời sống của nhân dân ven biển đang bị tác động rất lớn.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có khuyến cáo ngừng đánh bắt ven bờ. Riêng khuyến cáo đó đã làm cho nghề khai thác ven bờ của ngư dân bị đình trệ. Ngư dân không có kế sinh sống. Do vậy, cần nhanh chóng thống kê thiệt hại và có những chính sách cấp bách hỗ trợ người dân”, ông Nguyễn Việt Thắng chỉ ra.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, sự việc cá chết từ Hà Tĩnh kéo dài đến Thừa Thiên Huế không phải là hiện tượng thiên nhiên. Bởi nếu là hiện tượng thiên nhiên có thể đã kéo dài cả ven biển Việt Nam, từ Bắc cho đến Nam và không có sự phân vùng rõ rệt như vậy.

Với sự việc lớn như thế này và có giới hạn xuất phát rõ ràng, ông Nguyễn Việt Thắng cho rằng cách thức đi tìm nguyên nhân của các cơ quan chức năng còn rất chậm. Sự bức xúc của nhân dân không chỉ đơn giản là cá chết hàng loạt mà còn cho thấy có sự buông lỏng từ các nhà quản lý.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Việt Thắng cũng cần có sự tham gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, bởi đây là đơn vị có thể đưa ra các giải pháp xác định nhanh những con cá chết có bị độc tố hay không.

Hiện tại,Hội Nghề cá Việt Nam chưa thể có khuyến cáo gì khi ngư dân hàng trăm năm nay sống với với nghề khai thác ven bờ, không thể như nông dân nay có thể trồng cây này, mai trồng cây khác được.

“Nếu sự việc này không được kết luận rõ ràng và có phương pháp chấm dứt việc gây thiệt hại này thì nguồn lợi biển Việt Nam cơ bản sẽ bị ảnh hưởng”, ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.