Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31: Trung- Hàn mong muốn bình thường hóa quan hệ
Quan hệ Trung - Hàn vốn đã bị rạn nứt sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.
Phát biểu trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila (Philippines), Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng hai nước có thể nhanh chóng phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược trong tương lai rất gần, nếu hai bên có thể biến những khó khăn trong quá khứ trở thành cơ hội và tăng cường sự hiểu biết.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ thúc đẩy hơn nữa quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Về phần mình, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá quan hệ Trung-Hàn đã có nhiều thay đổi tích cực, đồng thời hy vọng hai nước có thể cùng nỗ lực đưa quan hệ song phương trở lại bình thường.
Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam ngày 11/11 vừa qua, trong đó hai bên đã nhất trí sớm bình thường hóa các trao đổi song phương trên mọi lĩnh vực cũng như tăng cường đối thoại chiến lược song phương.
Mối quan hệ Hàn – Trung trở nên căng thẳng kể từ tháng 7/2016, sau khi Hàn Quốc công bố quyết định cho phép Mỹ triển khai một khẩu đội THAAD trên lãnh thổ nước này.
Kể từ đó, Trung Quốc luôn phản đối động thái trên với lý do hệ thống vũ khí hiện đại này, đặc biệt là cụm radar rất mạnh đi kèm, có thể gây phương hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc rút lại quyết định trên.
Trong một năm vừa qua, các biện pháp được cho là trả đũa của Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế Hàn Quốc. Khi lên nắm quyền tháng 5/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trương nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.
Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7. Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí bình thường hóa quan hệ trong một tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao hai nước công bố ngày 31/10 vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc Hàn Quốc giải quyết vấn đề THAAD
08:05' - 03/11/2017
Trung Quốc hy vọng Seoul sẽ hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh để thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc nỗ lực giảm căng thẳng liên quan đến THAAD
10:55' - 31/10/2017
Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí hàn gắn hợp tác sau 1 năm căng thẳng liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lập đơn vị vận hành THAAD tại Hàn Quốc
16:05' - 22/10/2017
Ngày 22/10, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã chính thức thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lo ngại trả đũa của Trung Quốc sau khi bổ sung bệ phóng THAAD
18:15' - 07/09/2017
Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái trả đũa có thể của Trung Quốc liên quan đến hoạt động triển khai bổ sung 4 bệ phóng THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai thêm bệ phóng hệ thống THAAD
06:28' - 07/09/2017
Một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng THAAD đã bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan để tới thành phố Seongju, nơi lắp đặt THAAD ở miền Nam Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.