EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh hai bên vẫn đang thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tránh nguy cơ Mỹ tái áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU.
Trả lời báo giới tại Đan Mạch, bà von der Leyen nhấn mạnh mục tiêu hiện tại của EU là đạt được một thỏa thuận mang tính nguyên tắc với Mỹ trước ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn tạm hoãn 90 ngày mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra để các đối tác có thêm thời gian đàm phán với Mỹ.
Chủ tịch EC cho rằng đây là một nhiệm vụ to lớn, bởi EU và Mỹ hiện có kim ngạch thương mại song phương lớn nhất thế giới, trị giá khoảng 1.500 tỷ euro (1.800 tỷ USD). Bà von der Leyen cho rằng với quy mô thương mại lớn giữa hai đồng minh xuyên Đại Tây Dương, việc hoàn tất một thỏa thuận chi tiết trong khung thời gian 90 ngày hiện nay là "không thể".
Chủ tịch EC cho biết EU vẫn ưu tiên giải pháp đàm phán, song đồng thời đã chuẩn bị sẵn phương án và biện pháp tạm thời nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của châu Âu khi không đạt được một thỏa thuận mong muốn. Bà cho biết đó là lý do mà EU đã tham vấn nội bộ về khả năng đưa ra các biện pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ và cũng đã sẵn sàng đưa ra các mức thuế đáp trả đối với hàng hóa Mỹ trị giá khoảng 100 tỷ euro nếu đàm phán không đạt kết quả.
Trước đó, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng kêu gọi hai bên sớm đạt được một thỏa thuận đơn giản và nhanh chóng, nhằm bảo vệ lợi ích của các ngành công nghiệp then chốt như dược phẩm, cơ khí và ô tô.
Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại và an ninh kinh tế của EU, ông Maros Sefcovic hiện đang có mặt tại Washington và dự kiến gặp các đối tác Mỹ trong ngày 3/7 theo giờ Mỹ để tiếp tục đàm phán.
- Từ khóa :
- Ủy ban châu Âu
- EC
- Liên minh châu Âu
- EU
- eu thoả thuận với mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.
-
Ý kiến và Bình luận
Reuters: Ngành sản xuất của Trung Quốc có nguy cơ sụt giảm tháng thứ ba liên tiếp
15:26' - 27/06/2025
Theo một khảo sát của hãng tin Reuters công bố ngày 27/6, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc có khả năng đã giảm tháng thứ ba liên tiếp tính đến tháng 6/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: EAEU là một trong những trung tâm phát triển toàn cầu
14:35' - 27/06/2025
Ngày 26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đã trở thành một trong những trung tâm chủ chốt của sự phát triển toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN