Mỹ lập đơn vị vận hành THAAD tại Hàn Quốc
Một buổi lễ chào mừng sự kiện trên đã được tổ chức một ngày trước đó tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210 km về phía Nam.
Bên cạnh đó, USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ nơi THAAD được triển khai.
Ban đầu, hai bệ phóng tên lửa đánh chặn thuộc khẩu đội THAAD được triển khai tại Hàn Quốc vào tháng 4/2017 trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, sau đó 4 bệ phóng còn lại được triển khai vào tháng trước.
Tuy nhiên, hệ thống này chưa được đưa vào vận hành do chưa có nhân lực.
Hàn Quốc trước đó thông báo đã hoàn tất việc triển khai hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju nhằm chống các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa.
Nhật Bản ước tính sức công phá trong vụ thử trên lên tới 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.
Theo USFK, hệ thống rađa của THAAD được triển khai tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ tầm xa tới 1.000 km. Cụm rađa X-band đặt trên mặt đất của THAAD này có thể phát hiện, phân loại và nhận dạng các mối đe dọa của tên lửa đang được bắn tới trong tầm 1.000 km.
Ngoài ra, THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung cả bên trong và bên ngoài tầng khí quyển, có thể được vận hành chung với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác, có tính cơ động cao và có thể triển khai tại khắp nơi trên thế giới./.
- Từ khóa :
- thaad
- hàn quốc
- mỹ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lo ngại trả đũa của Trung Quốc sau khi bổ sung bệ phóng THAAD
18:15' - 07/09/2017
Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái trả đũa có thể của Trung Quốc liên quan đến hoạt động triển khai bổ sung 4 bệ phóng THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai thêm bệ phóng hệ thống THAAD
06:28' - 07/09/2017
Một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng THAAD đã bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan để tới thành phố Seongju, nơi lắp đặt THAAD ở miền Nam Hàn Quốc.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Hàn Quốc thiệt hại nặng bởi tác động của THAAD
12:07' - 27/08/2017
Ngành hàng không Hàn Quốc vốn phụ thuộc lớn vào khách du lịch Trung Quốc, đang phải đối mặt với thời điểm khó khăn xuất phát từ việc cho phép Mỹ triển khai THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều tra bức xạ điện từ và tiếng ồn từ THAAD
15:43' - 12/08/2017
Chính phủ Hàn Quốc ngày 12/8 đã bắt đầu cuộc khảo sát chính thức về tác động của THAAD với môi trường ở khu vực Seongju, miền Nam nước này, cách thủ đô Seoul 300 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju ngày 27/4. EPA/TTXVN